Travel Blogger for Rabbit Today

Solo Traveller Published 20 ก.ค. 2018

เที่ยว…คนเดียว

ปู-กมลชนก:  เมื่อก่อนจะเที่ยวแบบคุณน้าย…คุณนาย (หัวเราะ) จนมีอยู่ครั้งหนึ่ง ได้ไปเที่ยวที่เนปาล เป็นการลองไปแบบแบ็คแพ็คครั้งแรก ต้องแบกกระเป๋าน้ำหนักกว่า 20 กิโลกรัม ในระดับความสูงกว่าครึ่งตัว เรียกว่าห้ามก้มเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นหน้าคะมำ (หัวเราะ) วันแรกเดินขึ้นเขา ต้องใช้คำว่าคลานขึ้นไป เพราะหนักและกลัวความสูงมาก พอวันที่ 2 เริ่มยืนได้ วันต่อๆ มา…อุ๊ย! ฉันเริ่มวิ่งได้ แล้วที่พักก็เล็กกะจิริด ไม่มีความสะดวกสบายใดๆ แต่เชื่อไหม ตื่นเช้าขึ้นมามองออกไปนอกหน้าต่าง เห็นหิมาลัยแบบใกล้แค่เอื้อม หลังจากวันนั้น จึงปฏิญาณกับตัวเองว่า จากนี้ไปจะขอเที่ยวแบบลำบากไว้ก่อน เพราะสิ่งที่ได้รับกลับมา ช่างคุ้มค่าเหลือเกิน อ่านต่อ

GUIDE TO GO …

Photo & Story : Kamonchanok Parnjai

Wanaka ทะเลสาบ เมฆ แกะ รุ้งกินน้ำ และใจของเรา Published 7 ต.ค. 2018

ก่อนจะจัดกระเป๋ามาทริปนี้ หลายคนเตือนว่า ฝนจะตกบ้างล่ะ หนาวบ้างล่ะ แต่ดิฉันว่า ก็ไม่แย่อย่างที่ใครว่า เช้านี้ดิฉันตื่นเช้ากว่าปรกติอาจเป็นเพราะนอนแต่หัวค่ำ การเที่ยวรถบ้านท่ามกลางธรรมชาติที่นิวซีแลนด์ ทำให้ดิฉันใช้พลังในการเดินเที่ยวมาก และหลับไม่รู้เรื่องตั้งแต่ก่อน 3 ทุ่มครึ่ง เป็นอย่างนี้มาหลายวันแล้ว สิ่งแรกที่ทำทุกวันที่ตื่นคือ เปิดม่านดูท้องฟ้า “อืมม์… วันนี้ฟ้าเปิด ไม่มีเมฆขมุกขมัว” ว่าแล้วดิฉันก็กระเด้งตัวตื่นขึ้นทั้งที่ยังไม่ 7 โมงดี

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

Wiesbaden เมืองนอกเส้นทาง ที่แสนประทับใจ Published 17 ก.ย. 2018

เพื่อนชาวต่างชาติชวนให้แวะไปหา เป็นเมืองที่ไม่ไกลจากแฟรงก์เฟิร์ต เมืองเล็กๆ น่ารักที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ชื่อเมือง Wiesbaden ไม่คุ้นเลยค่ะ ถ้าไม่มีเพื่อนคงไม่ได้รู้จัก Wiesbaden ก่อตั้งขึ้นโดยชาวโรมัน ประมาณ 2,000 ปีมาแล้ว เมืองนี้เลยมีสถาปัตยรรมโบราณอยู่หลายแห่ง

ตึกรามบ้านช่องสวยงาม โรงแรมที่ดิฉันอยู่มองลงมารู้สึกว่าตัวเองอยู่ในนิยายปรัมปราอย่างไรอย่างนั้น ขนาดกาสิโนก็ยังสร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 ที่นี่มีดาราที่มีชื่อเสียงจากทั่วโลกนิยมมา  แถวกาสิโน ซึ่งดูเหมือนจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เพราะเจอหน้าใครก็มักแนะนำให้ดิฉันไปที่นี่

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

Bellingen สวรรค์ของฮิปปี้Published 10 ก.ย. 2018

มีโจทย์สำหรับทริปนี้ว่า อยากไปเมืองที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัว เงียบ และใกล้ชิดธรรมชาติ ห่างไกลนักท่องเที่ยว

คนออสเตรเลียที่ชอบเดินทางแนะนำว่าต้องแวะไป Bellingen และ Mullumbimby เพราะคนที่นั่นเป็นอิสระทางความคิด ไม่ยึดติดกับกฎเกณฑ์ของสังคม แหมๆๆ แนวเดียวกันเลย พอค้นข้อมูลเลยทราบว่า เมืองนี้เป็นสวรรค์ของฮิปปี้และยิปซี แอบขำว่าเหมาะเหม็งกับชื่อเพจ ‘Gypsy Queen เที่ยวฮิปชิคแบบควีน’ จริงๆ

ชื่อนี้มาจากที่ดิฉันชอบไปในที่เงียบๆ ใกล้ชิดกับธรรมชาติสุดๆ แต่ไม่ถึงกับนอนกลางดินกินกลางทราย จนเพื่อนถึงกับเรียกว่ายิปซีควีน เพราะติดดินแต่ต้องกินดี นอนดี

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

ตามรอย เจมส์ บอนด์ ไป METEORA Published 3 ก.ย. 2018

Shangri-La เดิมชื่อว่า Zhongdian County เป็นเมืองหลวงของจังหวัด Diqing ในมณฑลยูนนาน ตอนใต้ของประเทศจีน แชงกรี-ลา เป็นคำในภาษาทิเบต ซึ่งแปลว่า ‘ดินแห่งความศักดิ์สิทธิ์และสันติสุข’ แชงกรี-ลามีเอกลักษณ์เฉพาะสำหรับวัฒนธรรมทิเบต และทิวทัศน์ของเทือกเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะอันศักดิ์สิทธิ์และโขดหินอันงดงาม บ้างก็เรียกที่นี่ว่าลิตเติ้ลทิเบต เวลาดีที่ควรไปเยี่ยมเยือนก็ช่วงมีนาคมถึงตุลาคม แต่ต้องเลี่ยงช่วงมรสุมด้วยค่ะ

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

แชงกรี-ลา สวรรค์ที่ปลายทาง Published 27 ส.ค. 2018

Shangri-La เดิมชื่อว่า Zhongdian County เป็นเมืองหลวงของจังหวัด Diqing ในมณฑลยูนนาน ตอนใต้ของประเทศจีน แชงกรี-ลา เป็นคำในภาษาทิเบต ซึ่งแปลว่า ‘ดินแห่งความศักดิ์สิทธิ์และสันติสุข’ แชงกรี-ลามีเอกลักษณ์เฉพาะสำหรับวัฒนธรรมทิเบต และทิวทัศน์ของเทือกเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะอันศักดิ์สิทธิ์และโขดหินอันงดงาม บ้างก็เรียกที่นี่ว่าลิตเติ้ลทิเบต เวลาดีที่ควรไปเยี่ยมเยือนก็ช่วงมีนาคมถึงตุลาคม แต่ต้องเลี่ยงช่วงมรสุมด้วยค่ะ

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

Milford Sound เสียงเรียกจากธรรมชาติ Published 20 ส.ค. 2018

มิลฟอร์ดซาวนด์ (Milford Sound) อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของ South Island ประเทศนิวซีแลนด์ มุมสวยและมีชื่อของที่นี่คือ ยอดเขาไมเตอร์ (Mitre) ที่สูงตระหง่านพร้อมด้วยป่าฝนและน้ำตก เช่น Stirling and Bowen Falls ที่นี่มีเพนกวินและปลาโลมาใช้ชีวิตอยู่ตามธรรมชาติ แต่นั่นไม่ใช่เรื่องราวที่ดิฉันนึกถึงเมื่อพูดถึง Milford Sound หรอกค่ะ อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

วีนัส กรีซ เอเธนส์ Published 6 ส.ค. 2018

กรีซเป็นเมืองที่มีอารยธรรมอันรุ่งโรจน์ ถึงแม้เป็นระยะสั้นๆ แต่ก็เป็นต้นกำเนิดของ เรื่องราวในประวัติศาสตร์หลากหลาย ดิฉันกำลังจะออกเดินทางไปสู่กรุงเอเธนส์ ไป ดูความอลังการของวิหารและสถาปัตยกรรมกรีกโบราณ อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

อิ่มสุข สุโขทัย Published 23 ก.ค. 2018

ดิฉันเคยขับรถผ่านสุโขทัยเมื่อหลายปี จำได้ว่าสถาปัตยกรรมของวัดในสมัยสุโขทัยสวยงามมาก จนต้องบอกตัวเองว่าต้องกลับมาอีกครั้ง และในที่สุดก็ได้กลับมาสุโขทัยอีกครั้งจริงๆ  ครั้งนี้กลับมาแบบนักท่องเที่ยว และไม่ใช่แค่ผ่านๆ แต่จะขอไปเลาะลึกทุกมุม อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

เขาสก พาเราสุข Published 16 ก.ค. 2018

ตอนที่คิดว่าอยากน้องในออฟฟิคไปเที่ยวหน้าฝนกัน คำแรกที่แว๊บเข้ามาคือ “เขาสก” ทั้งๆ ที่ไปมาเองแล้วหลายครั้ง และอยู่เป็นอาทิตย์ก็ไม่เบื่อ ทำไมต้องเขาสก เพราะเขาสกมีธรรมชาติที่สมบูรณ์และหลากหลายมากๆ ไม่ว่าจะเดินขึ้นเขา ป่าไผ่ ล่องแพไปตามแม่น้ำ อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

สูงเสียดฟ้า… หิมาลัย Published 9 ก.ค. 2018

อยู่ๆ ก็ย้อนนึกถึงเมื่อครั้งเริ่มเป็นแบคแพกเกอร์ ตอนนั้นคือเมื่อปี 2008 นับได้ 10 นิ้ว 10 ปี พอดีค่ะ ประเทศที่ดิฉันเลือกคือเนปาล เดี๋ยวนะ…หล่อนไม่เคยสะพายเป้หนัก 20 กิโลฯ หล่อนไม่เคยเดินป่า หล่อนไม่เคยขึ้นหรือปีนเขา หล่อนไม่เคยนอนห้องเล็กๆ แคบๆ แถมห้องน้ำยังอยู่ไกลห้องนอนมาก อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

ในซอกหลืบของ ซานโตรินี่ Published 2 ก.ค. 2018

Santorini ที่ประเทศกรีซเป็นเมืองในฝันของดิฉัน เหมือนกับใครหลายคน  เมืองที่เต็มไปด้วยความลึกลับ ความงาม เรื่องราวในอดีตเกี่ยวกับการเล่นกลของธรรมชาติชวนให้ใคร่รู้ อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

“เซบีย่า…เซบีย่า…” Published 11 มิถุนายน  2018

การมาสเปนคราวนี้ไม่ใช่มาแบบนักท่องเที่ยว แต่มาแบบคนที่วางแผนอยากอยู่ที่นี่อย่างน้อยสัก3-4 เดือนต่อปีก็ยังดี ทำไมต้องสเปน ตอบตรงๆ ว่าดิฉันชอบละติโน่ค่ะ จริงๆ แล้วอิตาเลี่ยนกับปารีเซียงก็น่าสน ชอบเสน่ห์กับชอบเมืองที่มีเรื่องราว แน่นอน, เดาว่าพวกเขาต้อง Hot อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

อ่านฉบับเต็มใน GypsyQueenTravel FB  และ IG 

FB GypsyQueenTravel
IG GypsyQueenTravel