Travel Blogger for Rabbit Today

Solo Traveller Published 20 ก.ค. 2018

เที่ยว…คนเดียว

ปู-กมลชนก:  เมื่อก่อนจะเที่ยวแบบคุณน้าย…คุณนาย (หัวเราะ) จนมีอยู่ครั้งหนึ่ง ได้ไปเที่ยวที่เนปาล เป็นการลองไปแบบแบ็คแพ็คครั้งแรก ต้องแบกกระเป๋าน้ำหนักกว่า 20 กิโลกรัม ในระดับความสูงกว่าครึ่งตัว เรียกว่าห้ามก้มเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นหน้าคะมำ (หัวเราะ) วันแรกเดินขึ้นเขา ต้องใช้คำว่าคลานขึ้นไป เพราะหนักและกลัวความสูงมาก พอวันที่ 2 เริ่มยืนได้ วันต่อๆ มา…อุ๊ย! ฉันเริ่มวิ่งได้ แล้วที่พักก็เล็กกะจิริด ไม่มีความสะดวกสบายใดๆ แต่เชื่อไหม ตื่นเช้าขึ้นมามองออกไปนอกหน้าต่าง เห็นหิมาลัยแบบใกล้แค่เอื้อม หลังจากวันนั้น จึงปฏิญาณกับตัวเองว่า จากนี้ไปจะขอเที่ยวแบบลำบากไว้ก่อน เพราะสิ่งที่ได้รับกลับมา ช่างคุ้มค่าเหลือเกิน อ่านต่อ

GUIDE TO GO … อ่านแนะนำนักเขียน 

กมลชนก ปานใจ Solo traveler สาวคนนี้เธอคืออดีตนางแบบ นักแสดง ที่ผันตัวมาเป็นนักเขียน นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ mindset สตรอง และ นักท่องเที่ยวสายคุณนายลุยสไตล์ยิปซี ฉายา GypsyQueen เที่ยวฮิปชิคแบบควีน เที่ยวนานแรมเดือน ฝังตัวเป็นคนพื้นที่  Photo & Story : Kamonchanok Parnjai

ตลาดน้อย เดินเป็นครั้งที่ร้อยก็ยังรัก  Published 13 มิ.ย. 2019

ดิฉันเป็นคนชอบเดินค่ะ ดังนั้น ทุกครั้งเวลาว่างต้องหาสถานที่ที่น่าสนใจเดิน และตลาดน้อยนี่เริ่มเดินมาสิบปีแล้ว ตอนนั้นแทบไม่มีคนเดิน ดิฉันชอบความจริง ความดิบ ชีวิตจริงที่ผู้คนใช้อยู่คือเสน่ห์ ชอบมากกว่าเมืองเก๋ที่เขาสร้างขึ้นมาแบบปลอมๆ

ถ้าใครชอบแนวเดียวกันตามมาเลยค่ะ ที่นี่คือตลาดน้อย บางรัก ใครมารถก็จอดได้ที่ ตึกไปรษณีย์บางรัก หรือโรงแรมรอยัล ออร์คิด ก็ได้ แต่มาเรือก็สะดวกดีนะคะ ขึ้นท่าเรือสี่พระยาแล้วเดินเอา แถวนี้น่าแฝงตัวมาก

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

นั่งดูตะวันรอน ชิลล์นี้ที่พะงัน Published 12 พ.ค. 2019

ไฮไลต์ของเกาะพะงันสำหรับฉันและใครหลายคนคือ การหาที่นั่งช่วงพระอาทิตย์ตกดิน นั่งมองฟ้าเปลี่ยนสี จนกว่าตะวันจะลับตา มันเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ที่ละเลียดไปช้าๆ แต่นั่นทำให้ฉันได้มีโอกาสคิดทุกวัน

มีโอกาสคุยกับตัวเอง ทบทวนวันนี้ของฉันอีกครั้ง ที่นี่ดิฉันเรียนรู้ว่า นั่งลง มองสิ่งรอบตัว สังเกต คิด และปรับจูน ไม่ใช่ทุกเรื่องในชีวิตที่ต้องการการแอคชั่น

เพราะได้ไปหามุมดูพระอาทิตย์ตกแทบทุกวัน เลยเก็บรายละเอียดมาให้ค่ะ เรียงตามลำดับที่ดิฉันไปนะคะ ไม่ใช่คะแนนความดีความชอบแต่อย่างใด ถ้าคุณได้มีโอกาสมาเกาะพะงัน อย่าลืมไปแวะนะคะ

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

ลุยพะงัน วันหลุดโลก Published 28 เม.ย. 2019

อากาศร้อนๆ แบบนี้ แวะมาชวนคุณไปทะเลค่ะ เสียงเรียกจากเกาะพะงันทำให้ต้านใจไม่ไหว กี่ปีแล้วนะ เพื่อนต่างชาติเคยบอกว่าที่นี่มีหลากหลายแบบ ไม่ใช่แค่ปาร์ตี้ ยา มั่วเซ็กซ์และอำนาจมืด อย่างที่ใครหลายคนเล่าลือ

ยังมีเรื่องดีๆ กิจกรรมน่าสนใจมากมาย เพื่อนบอกว่าถ้าเกิดอยากไปเติมจิตวิญญาณ ตามหาตัวเอง ตั้งคำถาม หาคำตอบ ก็น่าจะเป็นหนึ่งในที่ที่น่าไปแฝงตัว

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

พุ่งเข้าไป กัวลาลัมเปอร์ Published 21 เม.ย. 2019

ทริปนี้เกิดขึ้นเพราะเพื่อนชวนออกนอกประเทศ ไปกัวลาลัมเปอร์ เพราะเขาต้องทำวีซ่า ดิฉันก็ตามน้ำ เพราะกำลังเบื่อกรุงเทพฯ พอดี จริงๆ ไม่ค่อยอยากไปเที่ยวเมืองใหญ่เท่าไร เบื่อตึก เบื่อรถรา อยากหลบผู้คน แต่การไปในที่ใหม่ๆ เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากกว่านั่งอยู่บ้านเฉยๆ ในบางครั้ง

3 วันในกัวลาลัมเปอร์ มีอะไรให้เดินเที่ยวบ้าง บอกให้ว่าเป้าหมายจริงๆ ไม่มีอะไรเท่าไหร่ แค่เดินไปตามถนน อย่างไม่ต้องการแผนใดๆ แต่ก็ควรจะไปดูตึกแฝดเปโตรนาสด้วย

ตึกแฝดเปโตรนาส เป็นสัญลักษณ์ของเมืองกัวลาลัมเปอร์และประเทศมาเลเซีย ถือเป็นตึกแฝดที่สูงที่สุดในโลก สูงถึง 451.9 เมตร มีทั้งหมด 88 ชั้น สูงตระหง่านสะท้อนแสงอาทิตย์ในตอนกลางวัน และระยิบระยับด้วยแสงไฟประดับตกแต่งในตอนกลางคืน

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

Kanazawa ซากุระในเมืองซามูไร Published 24 มี.ค. 2019

Kanazawa เป็นเมืองหลวงของจังหวัด Ishikawa บนเกาะ Honshu ตอนกลางของญี่ปุ่น ปราสาท Kanazawa ที่อยู่ติดกัน ถูกสร้างขึ้นในปี 1580 หลังจากความพ่ายแพ้ของราชอาณาจักรของชาวนา ซึ่งเป็นศักดินาทางพุทธศาสนาแห่งเดียวของญี่ปุ่น ในฐานะนักเดินทาง

สวนเค็นโรคุเอ็น (Kenrokuen Garden)

คือหนึ่งในสามของสวนที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น ตั้งอยู่บนที่สูงของศูนย์กลางของคานาซาวะ (Kanazawa) และถัดจากปราสาทคานาซาวะ ครอบครัวมาเอดะ ผู้ปกครองตระกูลคากะ (ปัจจุบันคืออิชิกาวะและโทยามะ) ในสมัยศักดินา ดูแลสวนจากรุ่นสู่รุ่น

จากขนาดและความงามของมันถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสวนขุนนางศักดินาที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น สวน Kenrokuen มีสระน้ำขนาดใหญ่ เนินเขา และบ้านเรือนอยู่ในสวน

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

ทะเลสาบโคนิกซี King Lake Published 17 มี.ค. 2019

เห็นรูปโบสถ์บาร็อคที่แสนสวยริมทะเลสาบ โอบกอดด้วยทิวเขา ทำให้ดิฉันบอกตัวเองว่าต้องไปดูให้เห็นกับตาให้ได้

ทะเลสาบ Königssee (King Lake) คือ ทะเลสาบอัลไพน์ที่ลึก สะอาด และสวยที่สุดของเยอรมนี ตั้งอยู่เพียงไม่กี่ไมล์ทางใต้ของเมือง Berchtesgaden บริเวณนี้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจกลางแจ้งมานานหลายศตวรรษ ราชวงศ์บาวาเรียและผู้ปกครองท้องถิ่นของ Berchtesgaden และ Salzburg มักมาล่าสัตว์ที่นี่ สถานที่นี้คือที่ที่ฮิตเลอร์ชอบมาล่องเรือกับภรรยา

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

Leggries เยอรมนี เมืองนอกเส้นทางที่มีเรื่องราว Published 10 มี.ค. 2019

ต้องมีธุระมาที่เยอรมันบ่อย จนตกหลุมรักเมืองเล็กๆ ในเยอรมัน จนทุกครั้งที่มาต้องหาเมืองใหม่ๆ ใกล้ๆ เที่ยว ชอบการออร์กาไนซ์แบบคนเยอรมัน และผู้คนตามต่างจังหวัดของเยอรมัน มีความซื่อสัตย์และมีนำ้ใจมาก เช่น พวกเขาจะวางไข่ หรือผัก และเขียนราคาไว้ และมีกล่องเปล่าให้ใส่เงิน ดิฉันแอบมองเห็นผู้คนทำแบบไม่มีแอบขโมยเงินจากกล่องหรือหยิบของไปฟรีๆ

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

เดินเล่นตลาดน้อย Published 3 มี.ค. 2019

ดีใจที่น้องๆ เขียนมาหาทางเฟซบุ๊กเพจ และ IG บอกชอบสไตล์การเขียน รูปและเรื่องราว แค่ไม่กี่คนพี่ก็ปลื้มแล้วค่ะ บางทีน้องเขียนมาบอกว่าหนูอยากเดินทางท่องเที่ยวแบบพี่จัง แต่หนูไม่มีเวลาและไม่มีเงินไปไกลๆ

ดิฉันมักจะตอบว่าการท่องเที่ยวสำหรับพี่คือการไปในที่ใหม่ๆ ที่ไม่รู้จัก บางครั้งพี่เองก็ไม่มีเวลาเพราะติดงาน บางทีก็ต้องออกเดินทางใกล้ๆ เพื่อหาแรงบันดาลใจ ไม่งั้นจะอึดอัดใจมาก

แนะนำให้เริ่มเดินเล่นบริเวณสวยๆ แปลกๆ ใกล้บ้าน อย่างแถวตลาดน้อย เลาะริมน้ำเจ้าพระยา เป็นอีกหนึ่งบริเวณที่ดิฉันชอบเดินบ่อย และเดินมาตั้งแต่เกือบ 10 ปีก่อน ตามซอกซอย เห็นการดำเนินชีวิตของชาวบ้านที่ยังคงเอกลักษณ์

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

ฝันของนักปั่นสายหวานเย็นที่อยากสูดลมหายใจเต็มปอดเหลือเกิน Published 24 ก.พ. 2019

ถ้าถามดิฉันว่าช่วงเวลาไหนที่แอบคิดขึ้นมาบ่อยๆ เมื่อต้องการนึกถึงช่วงเวลาดีๆ ส่วนตัวมักนึกถึงตอนที่ขี่จักรยานในที่ที่ทำให้ฉันรู้สึกปลอดภัยไร้กังวล

สำหรับคนอื่นดิฉันไม่รู้ว่าที่ไหน เบลเยียมในช่วงแถว Zonnebeke จริงๆ มันไม่ใช่แค่แถวนี้ เพราะทุกเส้นสามารถเชื่อมต่อกันเป็นใยแมงมุมเชียวค่ะ Zonnebeke หรือที่รู้จักกันว่า West Flemish ตั้งอยู่ในจังหวัด West Flanders ของเบลเยียม ขี่ไปได้ถึง Ypres ถึง Brugges และ Ghent

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

ต้องมนตร์ขลัง สังขละบุรี Published 17 ก.พ. 2019

สังขละบุรี คือเมืองที่ดิฉันต้องมนตร์ขลัง ดิฉันเริ่มไปที่นี่เมื่อ 10 กว่าปีก่อน เพราะอ่านจากเว็บไซต์ คนต่างชาติว่าเส้นทางจากกาญจนบุรีไปถึงสังขละฯ สวยมากจริงๆ เลยลองขับตามคำแนะนำ แล้วก็ได้เห็นว่าการเดินทางไม่ใช่แค่เร่งให้ไปถึง แต่ละเลียดไปเรื่อยๆ ชื่นชมธรรมชาติ ยิ่งหน้าฝนยิ่งสวย เพราะป่าแน่นเชียวค่ะ และต้องเลี่ยงหน้าแล้ง เพราะแล้งไฟไหม้ป่าเชียว

เอาเข้าจริงการไปสังขละฯ ของดิฉันคือไปทำชีวิตให้ช้าลง และทำไม่กี่อย่าง เช่น ตื่นเช้ามาไปตรงสะพาน การตักบาตรมอญ เป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวบ้านที่นี่ และมีนักท่องเที่ยวที่สวมชุดมอญเดินไป-มา

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

โปรตุเกส…ทั้งรักทั้งชัง Published 3 ก.พ. 2019

ปอร์โตเป็นเมืองชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงเหนือของโปรตุเกส มีสะพานที่แสนอลังการ สร้างชื่อเสียงให้ที่นี่ ด้านและการผลิตไวน์พอร์ต หรือปอร์โต

ซึ่งบังเอิญเป็นเครื่องดื่มที่ดิฉันชื่นชอบมาก มากขนาดที่เจ้าของบ้านที่เราไปเช่าเอาปอร์โตมาเลี้ยง ดิฉันซดแบบหมดในสามวิฯ แล้วบอกเขาว่า “เอาอีก” จนสุดท้ายเขาให้ฉันไว้ทั้งขวด …เวลาที่เลือกอยู่บ้านเช่า ดิฉันมักเลือกที่เดินไปรถไฟหรือรถเมล์สะดวก คนยุโรปมักจะบอกว่าโปรตุเกสเป็นเมืองที่สวยงามมาก (แต่มีเหตุผลในวงเล็บว่า เพราะค่าครองชีพมันถูกแสนถูก)

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

บาหลี มาเพื่อเยียวยาและค้นหาสปิริต Published 27 ม.ค. 2019

เมื่อครั้งที่ดิฉันได้เป็นรองสาวแพรวในช่วงอายุ 20 รางวัลในครั้งนั้นคือตั๋วเครื่องบินไปเที่ยวในเอเชีย พี่ที่แพรวถามว่าพวกเราอยากไปที่ไหนในครั้งนั้น จริงๆ เราต้องได้ไปฮ่องกง แต่พวกเราตกลงใจไปบาหลี เพราะบาหลีเป็นเมืองสวรรค์ในความคิดของดิฉัน เป็นเมืองที่มีความละเมียดละไม มีป่าและต้นไม้แบบ Tropical

ครั้งนั้นบาหลียังคงความเป็นธรรมชาติมากๆ ใครเคยไปนึกออกไหมคะ ถนนหนทางในปัจจุบันนี้ เมื่อเกือบ 30 ปีก่อนมีทางน้ำเล็กๆ สองข้างทาง จำได้ว่าผู้คนใช้อาบน้ำและซักผ้า วันนั้นคนขับรถบ่นว่าร้อน แล้วเขาก็ลงไปอาบน้ำ แบบถอดหมดเลย ไม่เว้นช่วงล่าง พวกเราทีมงานร้องกรี๊ด แต่จ้องกันไม่กะพริบตา โอ้แม่เจ้า! เราเห็นแบบนี้สองข้างทางกันเลยเชียวตลอดทริป

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

เกาะหมาก เกาะลึกลับสำหรับฉัน Published 20 ม.ค. 2019

เกือบ 30 ปีก่อน ดิฉันมีเพื่อนคนหนึ่งต้องเดินทางไปที่เกาะหมากเพราะมีที่ดินในเกาะนั้น จำได้ว่าการเดินทางจากกรุงเทพฯ ถึงเกาะ ใช้เวลาร่วม 1 วันเต็มๆ

หลาย 10 ปีผ่านไป เกาะนี้ยังอยู่ในความทรงจำ ดิฉันอยากไปให้รู้ว่าเกาะลึกลับเกาะนี้มีดีอย่างไร เกาะหมากอยู่ระหว่างเกาะช้างกับเกาะกูด จริงๆ แล้วห่างจากฝั่งแค่ 38 กิโลเมตรเท่านั้น พื้นที่มีแค่ 54 ตารางกิโลเมตร ครั้งแรกที่ดิฉันไป ขับรถไปถึงตราด แล้วจอดรถไว้ ข้ามเรือ นั่งเรือไปถึงเกาะใช้เวลาเพียง 45 นาที

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

เกาะไหง ทรายขาว ทะเลสวย เมื่อพอเพียงกับสิ่งที่เพียงพอ Published 13 ม.ค. 2019

ฝันที่นักท่องเที่ยวอย่างดิฉันมีคือ อยากมีชายหาดที่สงบ มีนักท่องเที่ยวไม่มาก มองออกไปในท้องทะเลแล้วเห็นทะเลสวยน้ำใส นั่งที่ชายฝั่งแล้วอิจฉาตัวเอง เพราะหลงคิดว่ามันคือสวรรค์ หนึ่งในเกาะสวรรค์ของดิฉันคือ เกาะไหง

เกาะสวยฝั่งอันดามันแห่งนี้ มีชายหาดสีขาวยาวตลอดแนว ตั้งอยู่ในรอยต่อของกระบี่และตรัง แต่ดิฉันว่ามันคงจะเป็นตรังมากกว่ากระบี่ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา แต่มีนักท่องเที่ยวมากกว่าเกาะลันตามาก เพราะเป็นเกาะขนาดเล็กที่ไม่มีรถยนต์ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่รักธรรมชาติและความสงบอย่างแท้จริง

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

ฝึกลิงที่ธรรมศาลา เมืองภารตะหัวใจทิเบต Published 6 ม.ค. 2019

ขอย้อนอดีตเมื่อครั้งตกลงใจไป Dharamsala (ธรรมศาลา) ครั้งนั้นถือเป็นพรหมลิขิตค่ะ

เพราะดิฉันเคยใฝ่ฝันว่าจะมีโอกาสได้เจอท่านดาไลลามะ แล้วก็บังเอิญได้พบกับพระทิเบตที่เมืองไทย (ท่านคือหนึ่งในมือปรุงยาโบราณ คนเก่งข้างกายท่านดาไลลามะเลยเชียว) ระหว่างที่คุยกันกับท่าน ได้ยินว่ามีที่เหลืออีกเพียง 1 ที่ สำหรับคนไทยกลุ่มเล็กๆ ที่จะได้เข้าเฝ้าองค์ดาไลลามะแบบส่วนตัว และนั่นคือจุดเริ่มต้นของทริป

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

เกาะพยาม ‘หวาม’ แบบไม่ต้องพยายาม Published 23 ธ.ค. 2018

เกาะในฝันของดิฉัน ไม่ใช่เกาะที่สวยที่สุด มีนักท่องเที่ยวเยอะที่สุด แต่เป็นเกาะที่มีมุมสงบ หาดทรายสวยน้ำใส และนักท่องเที่ยวน้อยมาก ไม่มีรถเสียงดัง ไม่มีร้านสะดวกซื้อ มีมุมสวยๆ ให้ท่องเที่ยวได้ทุกวันแบบไม่เบื่อ หนึ่งในเกาะที่ดิฉันชอบที่สุดคือ เกาะพยาม เกาะที่สมัยนู้นต้องใช้ความพยายามมากมายกว่าจะได้ไปถึง

ดิฉันเคยไปเกาะนี้สามสี่ครั้งและทุกครั้งดิฉันจะอยู่ห้าถึงเจ็ดวัน ครั้งก่อนดิฉันเดินทางจากอ่าวไทย (ชุมพร) มาอันดามัน (ระนอง) เกือบสามชั่วโมง แล้วนั่งสปีดโบ้ตอีกเกือบ 45 นาที รวมๆ แล้ว ออกจาก รร.ที่ชุมพร 11 โมง มาถึงเกาะพยาม ใช้เวลา 5 ชม.พอดี แต่สองสามครั้งหลัง ดิฉันเลือกวิธีง่ายที่สุดคือ บินจากกรุงเทพฯ แนะนำให้เลือกสายการบินที่ใช้เวลาน้อยกว่า

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

ฮอยอัน เมืองเก่าสีเหลือง เดินเท่าไรก็ไม่เบื่อ Published 16 ธ.ค. 2018

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ดิฉันต้องการแรงบันดาลใจมากๆ ค่ะ คิดงานไม่ค่อยออก อยากพาตัวเองไปอยู่ที่ที่ถูกจริต

 อยู่ๆ ฮอยอันก็แวบเข้ามา เช็กดูแล้วไปก็ไม่ได้ลำบาก นั่งเครื่องบิน 1.30-2 ชม. ก็ถึงดานัง แล้วนั่งแท็กซี่จากสนามบินเข้าเมืองฮอยอัน แนะนำให้ติดต่อโรงแรมค่ะ เพราะราคาประมาณ 350,000-400,000 ดองเวียดนาม (VND) หรือเกือบ 500 บาท (1 บาทเท่ากับประมาณ 705-710 ดอง)

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

KOYASAN The Spiritual Heart of Japan Published 2 ธ.ค. 2018

ประเทศญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่ชอบกลับไปซ้ำๆ และทุกครั้งที่ไปญี่ปุ่นไม่เคยเครียดเรื่องการเดินทางเลยสักนิด

ครั้งนี้ดิฉันจะไปนอนวัด (Temple Lodging) ค่ะ วัดที่จะไปนอนนั้นสวยมาก ด้านหน้าวัดมีสวนญี่ปุ่นที่ดูแล แสนจะสงบ และมีออนเซ็นซึ่งเป็นไฮไลต์ของคนเดินเท้าท่องเที่ยว

Koyasan เป็นอีกหนึ่งเมืองใน Wakayama Prefecture ที่ UNESCO บันทึกไว้ให้เป็นแหล่ง World Heritage Sites ที่สำคัญของญี่ปุ่น เพราะความเก่าแก่และการรักษาวัฒนธรรมเดิมๆ ที่ยังทรงคุณค่าคู่ควรต่อการอนุรักษ์

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

เที่ยวปารีส อย่างคนอยู่ปารีส Published 25 พ.ย. 2018

ตั้งแต่แต่งงานกับสามีซึ่งเป็นคนฝรั่งเศส เมื่ออายุ 24 ดิฉันกับประเทศฝรั่งเศสมักมีอะไรให้ใกล้ชิดกันเสมอ แต่ที่ตลกคือ ดิฉันไม่เคยเขียนถึงฝรั่งเศสเลย

วันนี้ขอเขียนถึงปารีสนะคะ เพราะช่วงหลังๆ ดิฉันมักแฝงตัวอยู่ที่ปารีส เพราะคือเมืองที่ดิฉันตกหลุมรักเสมอ ปารีสสมัยนี้ต่างไปสิ้นเชิงจากเมื่อสมัยที่ดิฉันแต่งงานใหม่ๆ

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

อยุธยา เมืองใกล้ตัวทำให้เราหลงรักอะไรๆ ง่ายขึ้น Published 18 พ.ย. 2018

วันนี้เลยพาคุณๆ ย้อนกลับมาเที่ยวประเทศของเราเอง ประเทศที่คนทั่วโลกยกย่องว่าน่าเที่ยวมากๆ ดิฉันจะชวนคุณกลับไปท่องเที่ยวในที่เดิมที่บรรพบุรุษของเราเคยอยู่ค่ะ ‘อยุธยา’ ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นเมืองที่รุ่งโรจน์

อยุธยามีพระมหากษัตริย์ 33 องค์ ที่มีส่วนร่วมกว่า 70 สงคราม ในช่วงระยะเวลา 417 ปี ในบันทึกกล่าวว่าเหล่าพระมหากษัตริย์น่าจะมีทักษะการเจรจาต่อรองที่ดี เพราะไม่มีอำนาจใดๆ ที่ปกครองเหนือเมืองสยาม มันน่าภูมิใจไหมล่ะคะ

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

โลกหมุนช้า เมืองสามหมอก Published 28 ต.ค. 2018

ถ้าถามดิฉันว่าเมืองอะไรในเมืองไทย ที่ถูกจริตกับดิฉันบ้าง หนึ่งในคำตอบคือแม่ฮ่องสอน เมืองสามหมอก

เป็นสมญานามของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เนื่องจากสภาพของดินฟ้าอากาศของเมืองที่มีหมอกปกคลุมตลอดทั้งปี คือในฤดูฝนจะมีหมอกฝน ฤดูหนาวมีหมอกและน้ำค้าง ฤดูร้อนก็จะมีหมอกควันจากไฟไหม้ป่า

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

STRAP MYSELF TO A BEAUTIFUL STRANGER AND FREE FALL TO WANAKA Published 21 ต.ค. 2018

ควีนส์ทาวน์มีชื่อเสียงเรื่องการผจญภัยของโลก ที่นี่คุณสามารถกระโดด Bungy, สกี หรือสโนว์บอร์ด, Paraglide, เรือเจ็ต, แพน้ำสีขาว, Skydive, แขวนเหิน, เจ็ตสกี และ Quadbikes ให้เลือกตามใจคุณ

หลังจากดิฉันเอ็นจอยอาหารและไวน์อย่างหนำใจในควีนส์ทาวน์ แต่ถึงเวลาที่ต้องมุ่งหน้ากลับไปทาง Wanaka อีกครั้ง เมืองนี้ดิฉันรักไม่แพ้ควีนส์ทาวน์

เมื่อเดินทางมาถึง Wanaka ดิฉันตัดสินใจทำบางสิ่งบางอย่างที่ตัวเองนึกไม่ถึง นั่นคือตัดสินใจโดดร่ม (Skydiving) ใช่ค่ะ กระโดดร่ม ไม่ใช่แค่กระโดดหอ โดด Bungy ดิฉันเบื่อความรู้สึกกลัวโน่นกลัวนี่ เลยลองดูสักทีให้มันรู้กันไป ตัดสินใจเองแบบเด็ดเดี่ยวแบบที่ไม่มีใครคะยั้นคะยอ มีคนช่วยดิฉันใส่ชุดโดดร่ม และจะมี Master ที่ต้องคู่กับดิฉัน กับมีคนที่ 3 กระโดดลงมาพร้อมกันค่ะ เพื่อถ่ายรูป

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

Wanaka ทะเลสาบ เมฆ แกะ รุ้งกินน้ำ และใจของเรา Published 7 ต.ค. 2018

ก่อนจะจัดกระเป๋ามาทริปนี้ หลายคนเตือนว่า ฝนจะตกบ้างล่ะ หนาวบ้างล่ะ แต่ดิฉันว่า ก็ไม่แย่อย่างที่ใครว่า เช้านี้ดิฉันตื่นเช้ากว่าปรกติอาจเป็นเพราะนอนแต่หัวค่ำ การเที่ยวรถบ้านท่ามกลางธรรมชาติที่นิวซีแลนด์ ทำให้ดิฉันใช้พลังในการเดินเที่ยวมาก และหลับไม่รู้เรื่องตั้งแต่ก่อน 3 ทุ่มครึ่ง เป็นอย่างนี้มาหลายวันแล้ว สิ่งแรกที่ทำทุกวันที่ตื่นคือ เปิดม่านดูท้องฟ้า “อืมม์… วันนี้ฟ้าเปิด ไม่มีเมฆขมุกขมัว” ว่าแล้วดิฉันก็กระเด้งตัวตื่นขึ้นทั้งที่ยังไม่ 7 โมงดี

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

จากต้าลี่ ถึงลี่เจียง บนเส้นทางสายไหมสวยสุดใจ Published 7 ต.ค. 2018

มณฑลยูนนาน ซึ่งอยู่ฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เป็นชายแดนที่ไม่มีทางออกทะเล

ในอดีตยูนนานได้ชื่อว่าเป็น ‘เส้นทางสายไหมตอนใต้’ (Southern Silk Road) บินมาถึงที่คุนหมิง เพื่อรอไปต่อที่ต้าลี่ มีเวลามากพอที่จะไปเดินสวนสาธารณะในเมือง เพิ่งรู้ว่าที่นี่เสาไฟฟ้าเขาใช้แบบโซลาร์เซลล์แล้ว กับรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่ก็ใช้แบบรถไฟฟ้า เขาพัฒนาไปไกลกว่าเราค่ะ

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

Wiesbaden เมืองนอกเส้นทาง ที่แสนประทับใจ Published 17 ก.ย. 2018

เพื่อนชาวต่างชาติชวนให้แวะไปหา เป็นเมืองที่ไม่ไกลจากแฟรงก์เฟิร์ต เมืองเล็กๆ น่ารักที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ชื่อเมือง Wiesbaden ไม่คุ้นเลยค่ะ ถ้าไม่มีเพื่อนคงไม่ได้รู้จัก Wiesbaden ก่อตั้งขึ้นโดยชาวโรมัน ประมาณ 2,000 ปีมาแล้ว เมืองนี้เลยมีสถาปัตยรรมโบราณอยู่หลายแห่ง

ตึกรามบ้านช่องสวยงาม โรงแรมที่ดิฉันอยู่มองลงมารู้สึกว่าตัวเองอยู่ในนิยายปรัมปราอย่างไรอย่างนั้น ขนาดกาสิโนก็ยังสร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 ที่นี่มีดาราที่มีชื่อเสียงจากทั่วโลกนิยมมา  แถวกาสิโน ซึ่งดูเหมือนจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เพราะเจอหน้าใครก็มักแนะนำให้ดิฉันไปที่นี่

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

Bellingen สวรรค์ของฮิปปี้Published 10 ก.ย. 2018

มีโจทย์สำหรับทริปนี้ว่า อยากไปเมืองที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัว เงียบ และใกล้ชิดธรรมชาติ ห่างไกลนักท่องเที่ยว

คนออสเตรเลียที่ชอบเดินทางแนะนำว่าต้องแวะไป Bellingen และ Mullumbimby เพราะคนที่นั่นเป็นอิสระทางความคิด ไม่ยึดติดกับกฎเกณฑ์ของสังคม แหมๆๆ แนวเดียวกันเลย พอค้นข้อมูลเลยทราบว่า เมืองนี้เป็นสวรรค์ของฮิปปี้และยิปซี แอบขำว่าเหมาะเหม็งกับชื่อเพจ ‘Gypsy Queen เที่ยวฮิปชิคแบบควีน’ จริงๆ

ชื่อนี้มาจากที่ดิฉันชอบไปในที่เงียบๆ ใกล้ชิดกับธรรมชาติสุดๆ แต่ไม่ถึงกับนอนกลางดินกินกลางทราย จนเพื่อนถึงกับเรียกว่ายิปซีควีน เพราะติดดินแต่ต้องกินดี นอนดี

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

ตามรอย เจมส์ บอนด์ ไป METEORA Published 3 ก.ย. 2018

Shangri-La เดิมชื่อว่า Zhongdian County เป็นเมืองหลวงของจังหวัด Diqing ในมณฑลยูนนาน ตอนใต้ของประเทศจีน แชงกรี-ลา เป็นคำในภาษาทิเบต ซึ่งแปลว่า ‘ดินแห่งความศักดิ์สิทธิ์และสันติสุข’ แชงกรี-ลามีเอกลักษณ์เฉพาะสำหรับวัฒนธรรมทิเบต และทิวทัศน์ของเทือกเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะอันศักดิ์สิทธิ์และโขดหินอันงดงาม บ้างก็เรียกที่นี่ว่าลิตเติ้ลทิเบต เวลาดีที่ควรไปเยี่ยมเยือนก็ช่วงมีนาคมถึงตุลาคม แต่ต้องเลี่ยงช่วงมรสุมด้วยค่ะ

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

แชงกรี-ลา สวรรค์ที่ปลายทาง Published 27 ส.ค. 2018

Shangri-La เดิมชื่อว่า Zhongdian County เป็นเมืองหลวงของจังหวัด Diqing ในมณฑลยูนนาน ตอนใต้ของประเทศจีน แชงกรี-ลา เป็นคำในภาษาทิเบต ซึ่งแปลว่า ‘ดินแห่งความศักดิ์สิทธิ์และสันติสุข’ แชงกรี-ลามีเอกลักษณ์เฉพาะสำหรับวัฒนธรรมทิเบต และทิวทัศน์ของเทือกเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะอันศักดิ์สิทธิ์และโขดหินอันงดงาม บ้างก็เรียกที่นี่ว่าลิตเติ้ลทิเบต เวลาดีที่ควรไปเยี่ยมเยือนก็ช่วงมีนาคมถึงตุลาคม แต่ต้องเลี่ยงช่วงมรสุมด้วยค่ะ

อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

Milford Sound เสียงเรียกจากธรรมชาติ Published 20 ส.ค. 2018

มิลฟอร์ดซาวนด์ (Milford Sound) อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของ South Island ประเทศนิวซีแลนด์ มุมสวยและมีชื่อของที่นี่คือ ยอดเขาไมเตอร์ (Mitre) ที่สูงตระหง่านพร้อมด้วยป่าฝนและน้ำตก เช่น Stirling and Bowen Falls ที่นี่มีเพนกวินและปลาโลมาใช้ชีวิตอยู่ตามธรรมชาติ แต่นั่นไม่ใช่เรื่องราวที่ดิฉันนึกถึงเมื่อพูดถึง Milford Sound หรอกค่ะ อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

วีนัส กรีซ เอเธนส์ Published 6 ส.ค. 2018

กรีซเป็นเมืองที่มีอารยธรรมอันรุ่งโรจน์ ถึงแม้เป็นระยะสั้นๆ แต่ก็เป็นต้นกำเนิดของ เรื่องราวในประวัติศาสตร์หลากหลาย ดิฉันกำลังจะออกเดินทางไปสู่กรุงเอเธนส์ ไป ดูความอลังการของวิหารและสถาปัตยกรรมกรีกโบราณ อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

อิ่มสุข สุโขทัย Published 23 ก.ค. 2018

ดิฉันเคยขับรถผ่านสุโขทัยเมื่อหลายปี จำได้ว่าสถาปัตยกรรมของวัดในสมัยสุโขทัยสวยงามมาก จนต้องบอกตัวเองว่าต้องกลับมาอีกครั้ง และในที่สุดก็ได้กลับมาสุโขทัยอีกครั้งจริงๆ  ครั้งนี้กลับมาแบบนักท่องเที่ยว และไม่ใช่แค่ผ่านๆ แต่จะขอไปเลาะลึกทุกมุม อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

เขาสก พาเราสุข Published 16 ก.ค. 2018

ตอนที่คิดว่าอยากน้องในออฟฟิคไปเที่ยวหน้าฝนกัน คำแรกที่แว๊บเข้ามาคือ “เขาสก” ทั้งๆ ที่ไปมาเองแล้วหลายครั้ง และอยู่เป็นอาทิตย์ก็ไม่เบื่อ ทำไมต้องเขาสก เพราะเขาสกมีธรรมชาติที่สมบูรณ์และหลากหลายมากๆ ไม่ว่าจะเดินขึ้นเขา ป่าไผ่ ล่องแพไปตามแม่น้ำ อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

สูงเสียดฟ้า… หิมาลัย Published 9 ก.ค. 2018

อยู่ๆ ก็ย้อนนึกถึงเมื่อครั้งเริ่มเป็นแบคแพกเกอร์ ตอนนั้นคือเมื่อปี 2008 นับได้ 10 นิ้ว 10 ปี พอดีค่ะ ประเทศที่ดิฉันเลือกคือเนปาล เดี๋ยวนะ…หล่อนไม่เคยสะพายเป้หนัก 20 กิโลฯ หล่อนไม่เคยเดินป่า หล่อนไม่เคยขึ้นหรือปีนเขา หล่อนไม่เคยนอนห้องเล็กๆ แคบๆ แถมห้องน้ำยังอยู่ไกลห้องนอนมาก อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

ในซอกหลืบของ ซานโตรินี่ Published 2 ก.ค. 2018

Santorini ที่ประเทศกรีซเป็นเมืองในฝันของดิฉัน เหมือนกับใครหลายคน  เมืองที่เต็มไปด้วยความลึกลับ ความงาม เรื่องราวในอดีตเกี่ยวกับการเล่นกลของธรรมชาติชวนให้ใคร่รู้ อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

“เซบีย่า…เซบีย่า…” Published 11 มิถุนายน  2018

การมาสเปนคราวนี้ไม่ใช่มาแบบนักท่องเที่ยว แต่มาแบบคนที่วางแผนอยากอยู่ที่นี่อย่างน้อยสัก3-4 เดือนต่อปีก็ยังดี ทำไมต้องสเปน ตอบตรงๆ ว่าดิฉันชอบละติโน่ค่ะ จริงๆ แล้วอิตาเลี่ยนกับปารีเซียงก็น่าสน ชอบเสน่ห์กับชอบเมืองที่มีเรื่องราว แน่นอน, เดาว่าพวกเขาต้อง Hot อ่านต่อที่ RABBIT TODAY.

อ่านฉบับเต็มใน GypsyQueenTravel FB  และ IG 

FB GypsyQueenTravel
IG GypsyQueenTravel