5 สิ่งที่นักเขียนต้องมี

5 สิ่ง ที่นักเขียนต้องมี มีคนถามมาเยอะว่าอยากเป็นนักเขียนแต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร วันนี้ว่างๆเลยนำเรื่องนี้มาเขียน เพื่อให้คนที่รักจะเขียนได้รู้ วันนี้ว่างๆเลยนำเรื่องนี้มาเขียน เพื่อให้คนที่รักจะเขียนได้รู้ ลองอ่านดูนะคะ

1. แรงบันดาลใจ แรงบันดาลใจของคุณต้องน่าสนใจ ต่างไปจากที่คนอื่นมี เพราะเราต้องเขียนให้คนอยากอ่าน  ดังนั้นคุณต้องหาแรงบันดาลใจมากพอ จากการอ่าน จากการท่องเที่ยว การสังเกตหรือจากการรับฟัง

2. การเริ่มต้น   คุณอาจฝันได้ทั้งชีวิต แต่ถ้าคุณไม่ตื่นขึ้นมาทำความฝันของคุณให้เป็นจริง มันก็จะเป็นเพียงแค่ความฝัน ดังนั้น “การเริ่มต้น” เป็นสิ่งที่นักเขียนทุกคนต้องมี อย่างในเคสของดิฉัน ดิฉันเริ่มจากประโยคง่ายๆ เช่น “ไม่รู้จริงๆว่าจะเริ่มอะไร แต่เหตุการณ์วันนั้น มันทำให้ให้ฉันจดจำมาตลอด วันที่เขาเดินผ่านฉันไป …” แล้วจากนั้นเรื่องราวจากเหตุการณ์วันนั้นก็พรั่งพรู  มีเคล็ดลับเล็กๆในการเริ่มต้นคือ เอาเรื่องราวจริงมาเขียนหรือเรื่องที่คุณมีความรู้หรือสนใจเป็นอย่างมาก เป็นต้น

สมุดโน๊ตเล็กๆหรือเครื่องอัดเสียง จะช่วยคุณจดและจำไอเดียใหม่ๆได้ บางครั้งในระหว่างเดินทางบนรถไฟ คุณคิดพล๊อตเรื่องที่อยู่ในหัวของคุณได้ หรือเมื่อคุณมีใจอยากทำงานคุณก็จะวางแผนขั้นตอนได้ เขียนมันลงไป

3. ปริ้นเตอร์   ใช่คะ ก่อนหน้านี้ไม่เคยคิดเลยจริงๆคะ ว่าปริ้นเตอร์จะสำคัญมากมายแบบนี้  จนกระทั่งวันที่ปริ้นเตอร์เสีย มันไม่สะดวกและเสียเวลาเป็นอย่างมากที่อุปกรณ์ชิ้นนี้มันหายออกไปจากห้องทำงาน ทำให้นักเขียนที่จัดการงานตัวเองแทบทุกขั้นตอนอย่างดิฉันใจจะขาด ถึงขนาดต้องรีบไปซื้อด่วน ก่อนชีวิตจะวุ่นวายไปกว่านี้ แต่ช้าก่อนคะ ถึงจะรีบอย่างไร นักเขียนที่รักการค้นข้อมูลตัวยงอย่างดิฉันต้องหาข้อมูลให้เป๊ะก่อน  เปิดหารีวิวด่วนและเครื่องที่เข้าตาจนต้องออกไปหาซื้อและหิ้วกลับบ้านมาคือ HP DeskJet GT Series 5820  เพราะเครื่องสวยงามมากเหมือนรถสปอร์ท เหมาะสำหรับคนอินเทรนด์และชอบดีไซน์มากๆ

  •  ปริ้นเตอร์ที่ต้องการหรือแบบที่มีทั้งพิมพ์ สแกน และเครื่องถ่ายสำเนาอยู่ในเครื่องเดียวกัน
  •  พิมพ์งานสีได้ถึง 8,000 หน้า สามารถลดค่าใช้จ่าย รวมถึงลดปัญหาที่จะมารบกวนระหว่างทำงาน
  • การเติมหมึกมีระบบป้องกันหมึกหกระหว่างเติมง่ายดายกว่าที่เคย เย้ๆๆ มือไม่เปรอะแล้วเติมหมึกเสร็จทำงานต่อได้เลย
  • ตั้งค่าเครื่องพิมพ์ได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น ผ่านโทรศัพท์มือถือ Wireless direct จะทำหน้าที่ให้ผู้ใช้งานเชื่อมต่อเครื่องพิมพ์กับอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือในสำนักงานได้โดยตรง ที่เริ่ดกว่านั้นคือ เครื่องพิมพ์สามารถส่งเอกสารที่สแกนทางอีเมลหรือจัดเก็บบน Cloud ผ่านอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ ซึ่งสามารถสั่งพิมพ์ได้จากหลากหลายอุปกรณ์

แค่นี้ชีวิตก็ง่ายขึ้น แถมเครื่องเล็กและเบา หอบไปทำงานที่ไหนที่มีปลั๊ก งานเสร็จ ต่อ Wi-Fi แล้วปริ๊นท์ นัดลูกค้ามาแล้วมอบงานให้ดู พร้อมเซ็นต์สัญญากันตรงนั้น เปลี่ยนนิดเปลี่ยนหน่อย ก็ แก้แล้วปริ้นท์ เซ็นต์รับงานกันตรงนั้นฉับไวไร้กังวลคะ ที่สำคัญถ้าเครื่องเสียหมดห่วง ด้วยบริการถึงที่อีกด้วย

4. สร้างสรรค์สิ่งใหม่  ใครว่านักเขียนต้องนั่งอุดอู้อยู่แต่ในห้องทำงาน ดิฉันมักเขียนหนังสือได้ดี ตอนที่เดินทางไปในที่ใหม่ๆ อย่างช่วงนี้ดิฉันชอบเป็นอย่างมากที่จะย้ายที่ไปทำงานท่ามกลางสวนสวย  เพราะมันทำให้ดิฉันมีความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆเพราะได้พลังงานดีๆรอบตัว ดังนั้นในการทำงานก็เหมือนกัน ปรับและเปลี่ยนอยู่เสมอ อย่ายึดติดรูปแบบเดิมๆ  อย่าไปฟังความคิดเห็นของคนอื่นมากจนเกินไป นักเขียนที่ดีต้องรับฟังทุกความคิดเห็น แต่เลือกทำสิ่งที่อยู่ในใจของคุณ

5. ความตั้งใจ  อย่าล้มเลิกความตั้งใจ ทำไปเรื่อยๆวันละนิดวันละนิด ส่งไปตามสำนักพิมพ์ต่างๆ โพสต์ที่หน้าวอลล์ของตัวเอง แต่พยายามหาเรื่องราวที่มีแต่คุณคนเดียวที่เขียนเรื่องนี้ ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะคัดลอกข้อความจากผู้คน หรือแกล้งเป็นตัวตนที่คุณไม่ได้เป็นและอย่าหยุดเรียนรู้ อย่าล้มเลิกความตั้งใจ ทำต่อไปอย่าหยุดยั้ง

เพียงแค่นี้คุณก็สามารถเป็นนักเขียนได้อย่างที่ใจฝันคะ 

Share this Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.