Do not judge

Do not judge

คุณว่าไหมคะ คนเราชอบตัดสินคนอื่น ทั้งๆที่ไม่ได้รู้ข้อเท็จจริง
คนจะตัดสินคนที่แต่งตัวตามใจฉันคนนั้นว่าเยอะจัดหรือบ้าเหรอ เพราะเธอกล้าทำในสิ่งที่เธอต้องการ แต่พวกเขาไม่กล้า
คนจะชี้หน้าว่าเขาเป็นเกย์ทำไม ในเมื่อเขาเองก็พัฒนาอะไรหลายอย่างมากกว่าคนอายุเท่าๆกับเขา
คนมองว่าหล่อนเป็นผู้หญิงเพศยา แค่เพียงเพราะหล่อนมีหน้าอกใหญ่กว่าคุณ
คนจะนินทาผู้หญิงที่ให้อภัยผู้ชายที่ทำร้ายเธอทั้งชีวิต ว่าโง่และซื่อบื้อ ทั้งที่การให้อภัยมันทำให้เธอเป็นสุข
เลิกตัดสิน คนอื่นได้แล้ว

คนจะเม้าท์คนที่เปิดเผยชีวิตของเธอแบบไม่แอ๊บแบ๊ว ว่าเธอเป็นผู้หญิงใจง่าย ทั้งที่นั่นมันชีวิตของเธอและเธฮมีสิทธ์เลือก
คนต่อว่าว่าคนนั้นอ้วนเพราะเขาใส่เสื้อไซส์เล็กสุดไม่ได้ ในเมื่อคนไซส์อย่างเธอประเทศอื่นถือว่าผอมไป
ทำไมคนต้องด่าแม่สาวคนที่คบผู้ชายที่ใครๆอยากได้ ว่าหล่อนร่านอย่างกับกะหรี่ เราไม่รู้เบื้องหลังของเขาสองคนสักหน่อย
คนจะรำคาญคนที่เดินก้าวต่อก้าวนั่นไหม ว่าเดินช้าทำความรำคาญไหม ถ้าเรารู้ว่าเขาเป็นโรคพากินสัน
คนจะด่าคนที่แต่งตัวสกปรกคนนั้นไหม ถ้าเขามีชุดเก่งเพียงไม่กี่ตัวเพราะเขาบริจาคเงินทั้งหมดให้คนจนกว่า
เลิกตัดสิน คนอื่นได้แล้ว

แล้วคนจะชื่นชมแม่ผู้ดีคนนั้นที่ดูดีตั้งแต่หัวจรดเท้า แต่จิตใจแคบและแสนดูถูกคนนั่นจริงๆเหรอ
คนจะชมชอบคนที่โพสท์ว่าทำบุญเก้าวัดนั่นไหม ถ้าพ่อแม่ตัวเองยังไม่เคยใส่ใจดูแล แต่ยังทำความเดือดร้อนอยู่เนืองๆ
คนจะโกรธคนที่หัวเราะดังคนนั้นไหม ถ้าได้รู้ว่าอาทิตย์นี้คืออาทิตย์สุดท้ายที่เขามีชีวิตอยู่
คนจะชื่นชมหมอคนนั้นไหม ถ้ารู้ว่าเขาจะช่วยเฉพาะคนที่ได้ประโยชน์เท่านั้น
คนจะรังเกียจผู้ชายที่ดูเป็นนักเลงหัวไม้ที่สัก Tattoo ทั้งตัวคนนั้น ที่เขาเป็นอาสาสมัครดูแลคนป่วยในวันว่างไหม
เลิกตัดสิน คนอื่นได้แล้ว

คนจะตัดสินคนที่ไม่มีลูกคนนั้นว่าหล่อนไม่รู้ว่าความรักของแม่เป็นอย่างไร ถ้ารู้ความจริงเธอเสียลูกไปตอนลูกฉลองวันเกิดหนึ่งขวบ
คนจะหมั่นไส้คนรวยพวกนั้น ว่าชีวิตสบายไม่มีวันเข้าใจคนจนอย่างคุณไหม ถ้าคุณรู้ว่าครั้งหนึ่งพวกเขาเคยจนมากกว่าที่คุณเป็น และต้องต่อสู้ยาวนานแค่ไหนกว่าจะถึงวันนี้
คนจะเกลียดเด็กเหลือขอในอดีตไหม ถ้ารู้ว่าเขาให้โอกาสคนที่ไร้โอกาสทุกคนทำสิ่งที่ไม่เคยมีใครหยิบยื่นโอกาสให้
คนจะยังต่อว่าเธออีกไหม ว่าหล่อนโง่ที่เด็กหนุ่มนั่นมาปอกลอกเธอ ทั้งที่เขาเป็นคนเดียวที่เห็นคุณค่าของความดีที่เธอทำมากกว่าคนในครอบครัวเสียอีก
เลิกตัดสิน คนอื่นได้แล้ว

คนจะยังหมั่นไส้แม่สาวชื่อดังคนนั้นว่าไม่ใส่ใส่ใจใยดีกับครอบครัวของหล่อน ถ้าพวกเขารับรู้ว่าทุกครั้งที่เธอยื่นมือเข้าช่วยเหลือจะถูกตราหน้าว่าอย่าสะเอาะ ความผิดเดียวที่หล่อนต่อไม่ติดกับครอบครัวคือความรวยที่มาจากชื่อเสียงของหล่อนนั่นแหล่ะ
คนจะหมั่นไส้เพลบอย์คนนั้นไหม ว่าซื้อรถสวยโชว์ออฟไหม ถ้าตั้งแต่เด็กจนโตไม่เคยมีของเล่นจากพ่อแม่สักชิ้น เพราะครอบครัวเขาล่มสลายในสงครามและไม่มีเงินแม้แต่จะทานข้าว และรถคันเล็กคือของเล่นในฝันของเขาเสมอ
เลิกตัดสิน คนอื่นได้แล้ว

ดิฉันเคยเจอเพื่อนสาวตะโกนใส่หน้าคนรักของฉันว่า หล่อนมันมีดีอะไรถึงได้ทุกอย่างจากคุณ ในขณะที่ฉันไม่เคยได้จากใคร
ดิฉันเคยเจอญาติสนิทมากบางคนตะโกนใส่หน้าดิฉันว่าคนที่มีมากกว่าหล่อน ว่าไม่เข้าใจความลำบากหรอกเพราะฉันมีแต่โชคดี ทั้งๆทีหล่อนไม่เคยเดินในเส้นทางที่ฉันผ่านมาและไม่เคยรับรู้คำลำบากและเจ็บปวดที่ฉันเจอ หล่อนโกรธที่ฉันเดินมาไกลกว่าหล่อน
ดิฉันเคยเจอเพื่อนสาวไร้คู่ตะโกนใส่หน้า ว่าทำไมแม่สาวร้ายอย่างเธอจึงมีแต่ผู้ชายมาสะยบที่เท้าให้เลือกมากมามาย ทั้งๆที่ฉันแค่เป็นตัวของตัวเอง แต่เธอแค่พยายามให้ตัวเองเป็นคนอื่น
ดิฉันเคยเจอเพื่อนร่วมงานสำรากคำแย่ๆใส่หน้า ว่าคนอย่างดิฉันก็แค่โชคดีที่มีหน้าตา ไม่เคยทุ่มเทอะไร ทั้งๆที่ดิฉันมาทำงานก่อนคนเปิดตึกจนต้องเปิดตึกเองหลายครั้ง ฉันต้องนั่งหลังเพื่อศึกษางานเพื่อให้สิ่งที่ทำออกมาดีที่สุด ฉันทานข้าวเช้าเกือบสี่ทุ่มเป็นเวลาหลายเดือน แต่หล่อนไม่เคยทำอะไร ใครกันที่ไม่ได้ทุ่มเท ฉันแค่กระซิบกับตัวเองในใจ ไม่มีประโยชน์ที่ต้องเถียงกับใคร เพราะระดับความคิดเราต่างกัน

ผู้คนมักจะสนใจแต่เรื่องของตนเอง และรับรู้แต่ความเจ็บปวดของตัวเอง และคนที่ชอบนินทาและตัดสินชาวบ้านเพราะชีวิตของตนติดอยู่กับปัญหาที่สะบัดไม่หลุด จนเกลียดและอิจฉาคนที่มีโอกาสที่ดีกว่าโดยไม่รู้ตัว
คนมักคิดว่าพวกเขารู้ว่าเขาเจอกับใคร แต่จริงๆแล้วพวกเขาไม่มีวันรู้ว่า คนที่พวกเขาเจอนั้นเคยเจอเรื่องอะไรมาและกำลังเจอกับเรื่องอะไรอยู่ อย่าตัดสินคนทุกคนรอบตัวจากทุกอย่างที่คุณเห็น และที่แย่ที่สุดแค่จากสิ่งที่คุณคิด หรือยื่นความผิดให้คนที่ต่างจากที่คุณเป็น เลิกตัดสิน คนอื่นได้แล้ว สุดท้ายแล้วคุณจะกลายเป็นคนดูโง่เขลา ไร้ปัญญา เพราะตัดสินเขาจากจากมุมมองของคุณเอง
ยาวนิดแต่ก็อาจสะกิดใครบางคนได้
จากกมลชนก ปานใจ

<<Back
Next>>

Share this Post

Comments 5

 1. การตัดสินคนอื่นในกรณีที่ยกมานี้ เป็นกิจกรรมที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ และไม่ก่อให้เกิดรายได้ รวมเรียกว่า Non-Performing Activity : เป็นกิจกรรมที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง กัดกินจิตใจด้วยเนอะ

  แต่มีอย่างหนึ่ง อยากให้เพื่อน ๆ ฝึกไว้ ทักษะในการมองคน ดูคนให้เป็น ฝรั่งจะเรียกว่า How to Judge Character ถ้ามีนิสัยอย่างนี้ ส่อว่าจะเป็นบุคคลเช่นไร เพื่อป้องกันตัวเองไปพัวพันกับคนนิสัยไม่ดี โดยการสังเกตุจากคำพูดก่อน แล้วตามด้วยพฤติกรรมของคนคนนั้นประกอบ

  เบื้องต้นที่เคยบอกมาตลอด เช่น ถ้าเค๊าคนนั้น พูดจากับคุณดี แต่หยาบคายกับพนักงานเสิร์ฟ เค๊าคนนั้นก็ไม่ใช่คนดีสักเท่าไหร่หรอก

  เล่าตัวอย่างหนึ่งให้ฟัง มีคน ๆ หนึ่งบอกเราว่า ลูกพี่ลูกน้องเค๊าบ่นพ่อแม่ของสามี ว่าแล้งน้ำใจ ที่ปฏิเสธการขอร้องให้ช่วยเลี้ยงลูกของเค๊า ซึ่งเป็นหลานของพ่อแม่สามี

  เราก็บอกไปว่า ลูกพี่ลูกน้องเค๊าเป็นคนไม่ยุติธรรมแล้วนะ การขอร้องให้ใครเค๊าทำอะไร ผู้ถูกขอร้องมีสิทธิที่จะตอบรับ หรือ ปฏิเสธ เมื่อเค๊าปฏิเสธ ก็ต้องยอมรับในคำตอบนั้น โดยที่ไม่ต้องถามอะไรต่อ ไม่ต้องเร้าหรือ ไม่มีอารมณ์โกรธแค้นจากการถูกปฏิเสธ ลูกพี่ลูกน้องเค๊าส่อว่าเป็นคนมีทัศนคติที่ไม่ดีแล้ว ไม่เคารพ กฏ กติกา มารยาท

  ปกติแล้วคนดี ดีที่เราเห็น ๆ เค๊าจะ Think twice before asking somebody to do them a favour : คิดให้ถ้วนถี่ก่อนที่จะร้องขอให้ใครทำอะไรให้ การขอร้องให้ใครทำอะไรให้จะเป็นหนทางเลือกสุดท้าย ทำเองได้ไม๊ จัดซื้อจัดจ้างได้ไม๊

  ว่ากันว่า Everything comes with a price เวลาขอร้องให้ใครทำอะไรให้ ก็มีราคาต้องจา่ยเหมือนกัน สิ่งที่ต้องจ่ายคือ เป็นหนี้บุญคุณ ไม่มีอะไรได้มาฟรี ฟรี จริง ๆ ด้วยครับ

 2. โดนมาแล้ว..เป็นตราบาป..เป็นรอยแผลในใจที่คนอื่นตัดสินเราทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้พิสูจน์

 3. พี่ปูรู้หรือไม่นะ 🙂 ว่าพี่ปูเป็น Good role model ของน้องเลยนะคะ น้องมีความมั่นใจมากขึ้นทุกครั้งที่อ่านเรื่องที่พี่ปูเขียน ต้องพยายามอ่านทุกวันนะคะ มันจะซึม ซึม ค่อย ๆ ซึมเข้าไปในหัวสมองค่ะพี่ปู .. มีความมั่นใจมากขึ้น ใครอยากพูดอะไรก็ปล่อยให้พูดไปค่ะ เรามีความสุขให้คนอื่นอิจฉา ดีจะตายไปค่ะพี่ปู

  รักพี่ปูคนสวยเหมือนเดิมค่ะ
  นุ้ย

  1. อย่ากลัวที่จะเชื่อในตัวเองคะ เพราะจริงๆแล้วคงเป็นสิ่งเดียวที่คุณสามารถเชื่อได้ จงฝึกให้ตัวเองคิดดีๆทุกวันๆละนิด
   หรือจะไปเจอกันที่ งาน FLY จะได้เชื่อมั่น ลองอ่านดูลิงค์นะคะ อยากให้มา

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.