Forgive forget

จงให้อภัยคนที่ทำร้ายจิตใจคุณ นั่นคือของขวัญที่คุณจะให้กับพวกเขา
แต่จงลืมพวกเขา คนที่ทำร้ายจิตใจคุณ นั่นคือสิ่งที่คุณให้ของขวัญกับตัวเอง
แต่อย่าลืมเก็บไว้เป็นบทเรียน และอย่าทำผิดซ้ำเดิม

 

ดิฉันเขียนโพสท์นี้ให้กับใครหลายคนที่ปรึกษาดิฉันเรื่องครอบครัวของเขา ซึ่งหลังจากฟังจบดิฉันมักให้คำแนะนำไปแบบนี้ ให้อภัยพวกเขาเถอะ อย่างน้อยพวกเขาคือคนในครอบครัว และถ้ามันเกินเยียวยา จงลืมพวกเขาไปซะ เพราะไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็ถูกตัดสินเป็นอื่นอยู่ดี ไม่มีประโยชน์ที่จะทนทำ ถ้าทำแต่ผลตอบแทนทำให้คุณทุกข์ตรม เพราะคุณเองก็มีสิทธ์ที่จะได้รับความสุข เหมือนที่คุณพยายามจะทำให้ใครต่อใครมีนั่นแหล่ะ เก็บความดีไปทำให้กับคนที่เขารู้สึกเถอะ นี่กระมังที่มีคนหลากหลายคนออกไปทำความดีนอกบ้าน เพราะในบ้านในครอบครัวมันเป็นเรื่องที่เกินเยียวยา

คนส่วนใหญ่ตัดสินคนอื่นเสมอ โดยเฉพาะเมื่อมีชีวิตแตกต่างกัน และถ้าคุณมีชีวิตไม่เหมือนพวกเขา เขาจะตัดสินคุณเป็นคนอื่นเสมอ คำพูดนี้เป็นของผู้หญิงแกร่งคนนึงที่ดิฉันเคยรู้จัก เธอแต่งงานกับท่านฑูตเธอว่าเธอมีปัญหากับครอบครัว เพราะคนอื่นมองว่าเธอมีชีวิตที่แสนสบาย คนอย่างเธอคงไม่เคยเดือดเนื้อร้อนใจ แต่ไม่มีใครรู้ความลำบากของคนอื่นหรอก เธอว่าคนทั่วไปมองเห็นแต่ความลำบากของตัวเอง ถ้าเขาเงยหน้ามาเห็นเธอสบาย เขาจะหงุดหงิดและไม่พอใจทันที

ทั้งๆที่บางครั้งทั้งชีวิตของเราลำบากทั้งกายใจแค่ไหนกว่าจะมาถึงในจุดที่ยืนอยู่ แต่คนเหล่านั้นเขาไม่มีวันเข้าใจเพราะพวกเขามัวแต่ยุ่งกับการจัดการปัญหาชีวิตของตัวเอง ดังนั้นทุกครั้งที่เธอพยายามทำอะไรที่ดีขึ้น ก็จะถูกตีความแย่ๆ สุดท้ายเธอต้องตัดสินใจขอย้ายออกจากประเทศไทยและไม่กลับมาอีก เธอพูดทิ้งไว้ บางครั้งครอบครัวของเราก็คือคนอื่น

สักวันนึงคนอื่นก็อาจกลายเป็นคนที่เข้าใจและยอมรับเรามากกว่าคนในครอบครัวของเราเองเสียอีก ชีวิตเกินกว่านิยายจริงๆคะ ดังนั้นจงอย่ายึดติดกับความเชื่อเก่าๆ ที่จะทำให้เราเศร้าและเจ็บ จงปลดปล่อยตัวเองจากพันธนาการพวกนั้น ถ้ารู้สึกว่าตัวเองพยายามมามากพอแล้ว ตอนนั้นฉันไม่เคยเข้าใจ แต่ยิ่งโตขึ้นยิ่งรู้เช่นเห็นชัด หลังจากฟังเคสแล้วเคสเล่า ใครหลายคนที่มีเรื่องราวแบบนี้ ช่วยเล่าให้ฟังบ้างนะคะ เผื่อใครบางคนที่ทุกข์อยู่ตอนนนี้เหมือนคนที่มาปรึกษาดิฉันได้อ่านบ้าง

Forgive forget

Forgiving people who have hurt you is your gift to them.
Forgetting people who have hurt you is your gift to you.
But don’t forget your reason. Remember to not do the same mistake again.

<<Back
Next>>

Share this Post

Comments 4

 1. แต่เชื่อไม๊ เรามีวิธีตอบโต้คนที่ทำอะไรไม่ดี ๆ น่ารำคาญ คือ ไม่มีอะไรดีไปกว่า

  The Best Defense is a Strong Offense ! เป็นการส่งสัญญาณเตือนเลยว่า

  Do not offend the wrong person. อย่าแหยมผิดคน

  และเท่าที่มีการวัดผลมา ถือว่าผลลัพธ์โดยรวมน่าพอใจ แสดงว่าวิธีการใช้ได้ ตามหลัก The end justifies the means (ผลลัพธ์ในท้ายที่สุดจะบอกเองว่าวิธีการนั้น ถูกต้องใช้ได้หรือปล่าว)

  ปราชญ์ทางด้านการเมือง การปกครอง จากศตวรรษที่ 15 ได้กล่าวไว้ว่า

  “Any man who tries to be good all the time is bound to come to ruin among the great number who are not good. Hence a prince who wants to keep his authority must learn how not to be good, and use that knowledge, or refrain from using it, as necessity requires.”

  ใครก็ตามที่ทำตัวดีกับทุกคน จะล่มสลายเมื่ออยู่ท่ามกลางคนไม่ดี ดังนั้นเจ้าผู้ปกครอง (เพื่อน ๆ ) จะต้องเรียนรู้ที่จะเป็นคนไม่ดี แล้วใช้ความรู้นั้น หรือระงับใช้ความรู้นั้น…เท่าที่จำเป็น…

  เห็นด้วยไม๊

 2. ของแบบนี้ มันขึ้นอยู่ที่ใจ ถ้าเค้าไม่อยู่ให้เราทำร้าย หรือไม่ได้รู้สึกอะไรกับสิ่งที่้เรา ทำ ก็เหมือนเรากำลังต่อกรกับอากาศ ปล่าวประโยชน์ แต่ถ้าเค้ายังยืนอยู่ข้างหน้า เพื่อให้เราโต้กลับ คุณก็กำลังทำร้ายคนที่คุณรัก โต้ตอบไป น้ำตาก็ไหลพรากไป…ดังนั้น forgive กับforget ค่ะ ถ้ารักมากพอก็จงให้อภัย ถ้าเกลียดโคตรๆ ก็ให้อภัย และเดินออกมา ชีวิตมันก็ออกแนว damn….ชิมิ

 3. ดิฉันเคยแค้นคนที่ทำให้เจ็บ แต่เมื่อดิฉันติดตามข้อคิดที่คุณเขียน
  ดิฉันอโหสิกรรมให้พวกเขาแล้ว รู้สึกสบายใจ และมีความสุขอย่างบอกไม่ถูก
  ขอบคุณนะคะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.