Get Smart

Get Smart กันเถอะ คำว่า Smart จริงๆแล้ว มีความหมายได้หลายอย่าง คนเก่ง เราก็บอกว่า Smart คนสวยแต่งตัวดี และรู้กาละเทศะ ในการเข้าสังคม ก็เรียกว่า smart คนฉลาด IQ สูงๆ ก็เรียกว่า smart คนพูดเก่ง ตอบโต้ ได้คล่องเคล่ว พูดได้หลายภาษา เราก็ว่า smart วันนี้มี 7 วิธีง่ายๆ ที่ทำให้คุณเป็นคนสมาร์ท คนฉลาดฝึกฝนได้

1 ห่างทีวี และไล่ดูnew feedของผู้คน ปัญหาของการดูโทรทัศน์หรือไล่ดูเรื่องราวของคนอื่นคือ คุณไม่ให้โอกาสสมองได้ฝึกงานเลยสักนิด เปรียบเทียบง่ายๆให้เห็นภาพ คือ การออกกำลังกายช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง และเมื่อมันแข็งแรงก็มีโอกาสที่จะทำหน้าที่ของมันได้อย่างเต็มที่ สมองก็ต้องการการฝึกฝนแบบเดียวกัน เช่นเกมส์ lumosity,suduku,ไพ่แบบที่ต้องใช้ความคิด หากคุณใช้บ่อยมันก็จะแข็งแรง และฉลาด และถ้าคุณฝึกใช้สมองอย่างเหมาะสม คุณจะกลายเป็นนักคิดที่มีทักษะมากขึ้นและเพิ่มความสามารถในการโฟกัส

man-watch-TV

2 ออกกำลังกาย การออกกำลังกายนำไปสู่การเรียนรู้มากขึ้น เพราะมันช่วยเพิ่มผลผลิตในภายหลัง  เวลาที่คุณใช้งานร่างกาย ช่วยให้สมองของคุณปลอดโปร่ง เนื่องจากเลือดลมที่หมุนเวียนในร่างกายช่วยไปหล่อเลี้ยงสมอง และสร้างคลื่นพลังงานใหม่ๆให้ ทำให้คุณมีสมาธิในการเรียนรู้ได้ง่ายขึ้น หนึ่งในสิ่งที่ดิฉันชอบ เพื่อช่วยให้ได้ฟังเสียงของตัวเองคือการเดินอย่างโดดเดี่ยวในตอนเช้า นอกจากจะเป็นการออกกำลังที่ดีแล้ว ยังเป็นการฝึกสมาธิโดยไม่ต้องนุ่มขาวห่มขาวแต่อย่างใด

man_running

3 อ่านหนังสือ  หากคุณต้องการพัฒนาความคิดและความสามารถ คุณควรอ่านหนังสือที่ทำให้คุณสนใจ สามารถเปลี่ยนมุมมองของโลก อ่านหนังสือจะช่วยท้าทายการเรียนรู้แนวคิดใหม่ที่น่าตื่นเต้นและกว้างไกลกว่า ทำให้ตื่นเต้นเร้าใจได้อย่างดีเยี่ยม

images

4 ดื่มน้ำเยอะๆ สมองมีน้ำหล่อเลี้ยงถึง 80% ถ้าขาดน้ำ สมองก็ห่อเหี่ยว และไม่มีแรง แล้วคิดอะไรไม่ออก ดูซื่อๆบื้อๆ ไม่คมคาย ไม่ฉับไว

images

5 นอนเช้า ตื่นเช้า การอดนอน นอนน้อยจะทำให้ สมรรถภาพของร่างกายในทุกๆด้านลดลง ถ้าอยากอ่อนเยาว์ และกระฉับกระเฉง คุณก็ต้องชาร์ทแบท ไม่มีอุปกรณ์ใดๆในโลกนี้จะมีพลังดี ถ้าขาดแบตเตอรี่ ต่อให้คุณลงโปรแกรมเยอะแค่ไหนก็ตาม
การนอนช่วงหัวค่ำทำให้คุณหลับได้ลึกกว่า และมีประสิทธิภาพมากกว่า แถมฮอร์โมนต่างๆปรับร่างกายคุณให้สมดุลย์ได้ ตื่นก่อน ก็เช่นกัน การตื่นเช้าทำให้คุณกระฉับกระเฉงมากกว่า ถ้าคุณนอนเร็ว และนอนเต็มอิ่ม

Sleep-girl

6 ใช้เวลานั่งสมาธิ และฟังเสียงสะท้อนจากจิตสำนึกของคุณ เวลาที่คุณผ่อนคลาย และทำใจให้ว่าง ปราศจาก โทรศัพท์ และสิ่งจูงใจต่างๆ ทำให้จิตสำนึกของคุณว่างเปล่า เมื่อว่างคุณก็มีที่ว่างพอที่จะเติมอะไรได้อีกเยอะ ยังช่วยจัดระเบียบทางความคิดของคุณและจัดลำดับความสำคัญความรับผิดชอบของคุณ

meditation4

7 ก่อนหน้านี้ดิฉันคงบอกว่าสุดท้ายต้องหมั่นเล่นเกมส์เพื่อฝึกฝนสมองอย่างไพ่ อย่าง Suduku แต่งานวิจัยล่าสุดกลับทำให้คำสอนเก่าๆอย่างเล่นเกมส์เพื่อลับสมองกลับบอกว่าจริงๆแล้วมันไม่ได้ช่วยเรื่องสมองถ้าคุณทำทุกวัน แต่ช่วยให้คณเก่งขึ้นในเกมส์นั้นๆต่างห่างอย่างไรก็ดีเกมส์ลับสมองพวกนั้นก็ช่วยให้ดิฉันฉับไวขึ้น แล้วอะไรคือสิ่งที่ทำให้สมองคุณฉลาดขึ้นคะ การเรียนรู้ภาษาใหม่ๆอย่างเรียนภาษาจีนหรือภาษาเยอรมันเพิ่มเิมช่วยให้หยักในสมองฉลาดขึ้น และทำให้ดูสมาร์ทขึ้นด้วย

foreign-language-scholarships

ความท้าทายของการฝึกหัดและทำตาม 7 ข้อที่ว่าคือ ให้กำลังใจตัวเองให้ทำทุกอย่างเป็นประจำ จนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต รับรองว่าคุณจะไม่มีวันหลงเชื่อการโฆษณาชวนเชื่อใดๆ หรือจ้างที่ปรึกษาราคาแพงๆ

<<Back
Next>>

Share this Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.