Be happy without reason

จงมีความสุข โดยไม่ต้องมีเหตุผลใดๆเหมือนเด็กๆ เห็นผีเสื้อบินผ่านก็เป็นสุขได้ เห็นท้องฟ้าใสก็ตื่นเต้น การฝึกมีความสุขกับเรื่องเล็กๆแบบนี้เป็นการตั้งโปรแกรมให้ชีวิตเรา ดังนั้นในทุกวันไม่ว่าจะมีอะไรกระทบใจ มันก็ไม่ใช่สาเหตที่ใครจะมีพลังมากพอที่จะแย่งความสุขไป คุณแม่ของเพื่อนสนิทของฉันเล่าให้ฟังว่าเพื่อนฉันคนนี้ใครทำโทษก็ไม่สำเร็จเพราะเขาจะหาเหตผลให้ทุกอย่างที่เกิดในชีวิตเป็นเรื่องที่ทำให้เกิดความสุข อย่างแม่เขาใช้ไปตัดหญ้า เขาก็คิดว่าการตัดหญ้าเป็นการขับรถสปอร์ทสนุกๆ ดังนั้นการทำโทษ ที่ใครหวังว่าเขาจะรู้สึกทุกข์ทนก็ทำไม่ได้ ลูกเพื่อนฉันก็คล้ายๆแบบนี้ เธอเล่าให้ฟังว่าถูกครูทำโทษให้ไปยืนหน้าชั้นเขากลับมาเล่าให้แม่ฟังว่าดีจังวันี้ผมได้ออกกำลังยืดดัวหน้าห้อง คุณสามารถเอาอย่างได้การฝึกคิดแบบเด็กๆที่มองโลกในแง่บวกนี้
ดังนั้นการที่สามีมีผู้หญิงใหม่ แทนที่จะคิดว่ามันเป็นเรื่องแย่และเราถูกกระทำ ทำไมเราไม่คิดว่านั่นคือเรื่องดีๆ ที่เราได้รีเฟรชชีวิตจากตาแก่ที่หน้าหงิกและหงุดหงิดกับทุกเรื่อง จากนี้ไปคุณจะได้มีเวลามากพอที่จะได้เริ่มชีวิตใหม่ คุณอาจกลายเป็นครูสอนโยคะหุ่นฟิต ตอนอายุห้าสิบกว่าก็ได้ ถ้าคุณเริ่มฝึกโยคะตั้งแต่ตอนนี้ หรือคุณอาจได้เดินทางท่องเที่ยวซะทีในอีกสามปี ถ้าอยู่กับตาแก่นั่นเงินที่คุณหามาต้องไปช่วยผ่อนค่ารถที่สุดท้ายคุณก็ต้องติดแหงกอยู่ในนั้น ลองมองเห็นโอกาสในวิกฤติ และมองเห็นความสุขในทุกวันธรรมดา ลองมองเห็นสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นทุกวันให้เป็น อย่างน้อยเราก็ตื่นมาในประเทศที่มีแดดส่องทุกวัน แค่นี้ก็คือโชคดีแล้วคะ
จง‘เลิก’หาเหตผลเพื่อให้ตัวเองมีความสุข เพราะเหตผลเหล่านั้นจะทำให้คุณมีความทุกข์ในภายหลัง เลิกมีความสุขเพราะถูกลอตตารี่ เลิกมีความสุขเพราะต้องแต่งงาน ต้องมีลูก เพราะถ้าคุณทำไม่ได้ จะทำให้คุณผิดหวัง สิ่งเดียวที่ทำให้คุณมีความสุขได้เสมอคือ ความสุขจากตัวเองและธรรมชาติรอบตัว คิดใหม่ แล้วคุณจะนั่งอยู่ท่ามกลางความสุขทุกวัน

ถ้านึกไม่ออก ทยอยอ่านเพจของดิฉันไปเรื่อยๆหรือสั่งหนังสือไปอ่านในวันว่าง แทนนั่งฟังใครรอบข้างคอยกระซิบว่าชีวิตคุณกำลังเข้าสู่ยุคมืด หรือคุณกำลังโดนของ เออ เรากำลังจะไปเที่ยวดาวอังคารกันอยู่แล้ว เลิกฟังความคิดคร่ำครึที่พิสูจน์ไม่ได้พวกนั้นเถอะ ชีวิตสั้นนัก เวลาที่เหลือคือเวลาแห่งความสุขคะ ผลักความทุกข์และต้นเหตของทุกข์ออกไปได้แล้ว

“Be happy for no reason, like a child.
If you are happy for a reason,
you’re in trouble, because that reason can be taken from you.”
– Deepak Chopra

<<Back
Next>>

Share this Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.