กลยุทธ์จัดการความเครียด

ความเครียดเล็กน้อยเป็นสิ่งที่ดี เพราะช่วยกระตุ้นให้เราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความมุ่งมั่นที่จะประสบผลสำเร็จในการงานและการเล่นกีฬา แต่ถ้ารู้ตัวว่าเครียด ต้องรีบแก้ไขเพราะ เพราะต่อให้มีความเครียดระดับต่ำอย่างสม่ำเสมอและหาทางแก้ไข ก็ยังก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพตามมา ดังนั้นต้องรีบจัดการความเครียดของคุณ
12 กลยุทธ์ง่ายๆ ที่ช่วยจัดการความเครียด ที่ดิฉันทำเองตามคำแนะนำของหลากหลายผู้รู้ในหนังสือและงานวิจัย ที่ให้ผลดีมาก จนหลายคนว่าทำไมดิฉันดูสบายใจไม่เครียดเหมือนเมื่อก่อน ลองอ่านและทำตามดูนะคะ

1 ผ่อนคลายเช่นการหายใจลึก, นั่งสมาธิ,หายใจเข้าลึก ออกยาว หลายๆครั้ง
2 ฟังเพลง ปรับความเครียด อย่างเพลงเบาๆ แบบ zen หรือเสียงจากธรรมชาติ
3 ยืดเส้นยืดสาย อย่างน้อยครึ่งชั่วโมงเช้าเย็น โยคะ, ไทชิหรือการนวด

4 หยุดกินยาคลายเครียด ยานอนหลับและยาแก้โรคซึมเศร้า
5หลีกเลี่ยงการใช้ยาสูบคาเฟอีนส่วนเกินและการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
6 ทานอาหารสุขภาพ ปรับสมดุลอาหาร  ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ผักผลไม้ ทานให้ครบหมู่ แต่แน่หล่ะในชีวิต เร่งรีบจนทำให้เราเกิดความเครียดนั้น เราควรทานวิตามินที่เราขาด จะรู้ได้อย่างไรว่าเราขาดอะไร

ตัวอย่างง่ายๆ ส่วนตัวของดิฉันคือถ้าทำงานหนัก ใช้ความคิด เคร่งเครียด วิตกกังวลมากๆ เหนื่อยสายตัวแทบขาด ปวดกล้ามเนื้อคอตึง คงน่าจะเครียด ดิฉันก็เลยหาทางบำรุงสมองด้วยการทานวิตามินบี BLACKMORES EXEC B’S เป็นประจำ ตอนนั้นบ่นเปรยๆ กับเพื่อนว่าทำงานหนักจนไม่มีเวลาหยุดพักผ่อน และนั่งติดอยู่กับหน้าจอทั้งวัน เพื่อนเลยแนะนำยี่ห้อนี้ ซึ่งเป็นยี่ห้อที่มีชื่อมามากกว่าสิบปี พอเข้าไปค้นดูก็เห็นว่า ยังมีส่วนผสมอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกด้วย เช่น วิตามินซี สังกะสี แมกนีเซียม คือบำรุงสมองและเวลาเครียดสารพวกที่พูดถึงจะลดลง โดยเฉพาะสังกะสีที่มีช่วยสังเคราะห์สารสื่อประสาทและปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายให้เป็นปกติ ที่สำคัญไปกว่านั้นผลิตภัณฑ์ยังกล่าวอีกว่าวิตามินเหล่านี้ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ดังนั้นการรับประทานอาหารตามธรรมชาติหรืออาหารเสริมจาก BLACKMORES EXEC B’S จึงเป็นทางเลือกที่ง่ายกว่า

7 ควรออกกำลังกายให้เป็นประจำเพราะการออกกำลังแบบที่ไม่หักโหมจะทำให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุข
จัดการกับการนอนหลับให้ได้ อย่างน้อย 6-8 ชม และนอนแต่หัวค่ำประมาณ 4 ทุ่ม เพราะ ฮอร์โมนในร่างการจะปรับสมดุลย์ให้คุณ ร่างกายจะสดชื่นเมื่อต้องตื่นเช้า เพื่อทำให้นาฬิกาชีวิตเป็นปกติ ไม่รู้สึกว่าร่างกายอ่อนเพลีย
9 จัดเวลาส่วนตัวให้ตัวเองก่อนนอน โดยปราศจากอุปกรณ์อีเล็คโทรนิคทุกชนิดรวมถึงทีวี เพราะการดูโทรทัศน์, การท่องอินเทอร์เน็ตหรือเล่นวิดีโอเกม อาจจะดูเหมือนผ่อนคลาย แต่พวกเขาอาจเพิ่มความเครียดของคุณในระยะยาว

10 สังสรรค์กับคนที่มีพลังบวก พูดคุยกับครอบครัว เพื่อนและคนรักหรือคนที่ทำให้มีความสุขให้บ่อยขึ้น และเลี่ยงคนที่ทำให้คุณเครียด หรือมีแต่เรื่องลบๆมาให้คุณรกสมอง
11 จัดสรรเวลาการทำงานให้สมดุลกับชีวิตด้านอื่นๆ อย่างเช่น เพิ่มการออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30-45 นาที พักผ่อนอย่างน้อย 1-2 ชม นวดผ่อนคลายอาทิตย์ละครั้ง
12 ออกเดินทางบ้างโดยเลือกเดินทางแบบสบายๆกับเพื่อนสนิทหรือคนรู้ใจ ไม่ได้ไปทัวร์เพราะจะเครียดมากขึ้น แต่อย่าลืมพกวิตามินไปทานเพราะบางครั้งในช่วงเดินทางเราอาจแทบไม่ได้ทานวิตะมิน,เกลือแร่ เลย แต่เนื่องจากพื้นที่น้อย ต้องเลือกแค่ไม่กี่ชนิด ดิฉันเลือกวิตามินบีรวมเพราะคิดว่าน่าจะมีทั้งวิตามินที่ร่างกายต้องการเวลาเหนื่อยล้าและเครียดไปพร้อมๆกัน เนื่องจากที่หน้าแพคมีเขียนว่าช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง

แถมให้นิด อาหารใกล้มือสำหรับคนบ้างานและเครียดอย่างเราๆ คุณทราบไหมแค่นอนดึกก็ทำให้เครียดแล้ว และแค่เครียดไม่ว่าจะมาจากสาเหตไหนก็ทำให้เราอ้วนลงพุงได้ เมื่อสักครู่อ่านงานวิจัยเจอว่า ความเครียดทำให้เราตอบสนองต่ออาหารขยะมากขึ้นเมื่อร่างกายเครียดเรื้อรัง ” นั่นแปลว่าถึงเวลาต้องระวังและเลือกอากรเมื่อเราเครียด อาหารที่คุณควรบังคับให้ตัวเองทานเมื่อเครียดคือ ผักใบเขียว โยเกิร์ต ปลาซาลม่อน อัลม่อน ลุกพรุน ผลไม้ที่ลงท้ายว่าเบอรี่ทั้งหลาย ฝรั่ง  อโวคาโด ออกแดดก่อนสิบโมงและหลังห้าโมงสัก 20 นาที พยายามทานให้ได้บ่อยนะ หรือถ้าไม่มีเวลาลองหาวิตามินบีอย่าง exec B’s เพราะรวมหลากหลายวิตามินที่คนเครียดๆ อย่างเราขาด ยังไม่ต้องเชื่อดิฉันนะคะ ลองทานแบบนี้ทั้งหมดสัก 3 เดือนน่าจะเห็นผล
เมื่อรู้ว่าตัวเองเครียด ลองทานแบบนี้แล้วคุณจะรู้สึกว่ามีสมาธิมากขึ้น รับมือกับเรื่องเครียดๆงายขึ้น

หากคุณรู้สึกเครียด แต่ไม่แน่ใจว่าใช่ไหม ตรวจอาการความเครียดและเช็คว่า 13 โรคร้ายจากความเครียดคืออะไรบ้าง ตามลิงค์นี้คะ  และเมื่อรู้ว่าตัวเองเครียดต้องรีบแก้ไขคะ อย่าปล่อยให้อาการมากขึ้นจนกลายเป็นโรคเครียด ไม่อย่างนั้น คุณอาจเป็น 13 โรคร้ายจากความเครียดโดยไม่รู้ตัว คลิ๊กที่ตัวสีชมพูเพื่ออ่านรายละเอียดคะ

กมลชนก ปานใจ

Share this Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.