State of mind

หลายคนชอบบ่นว่าแก่แล้ว ทำไม่ได้ เวลาของฉันหมดแล้ว มันผ่านไปแล้ว ไม่ใช่เด็กๆแล้ว ข้ออ้างแบบนี้ดิฉันถือเป็นคำหยาบ บั่นทอนชีวิตเราคะ เวลาดิฉันไปบรรยายจึงมักแทรกรูปนี้ไปเสมอ เธอเป็นหนึ่งในไอดอลของฉัน ฉบับฮาร์ดคอร์เชียวคะ เธอเป็นครูสอนโยคะชื่อ “เบ็ตตี้ คาลแมน”ชาวออสซี่ วัย 83 ปีคนหนึ่ง ที่อาจทำให้คนที่บ่นว่าตัวเองแก่คงต้องเงียบงัน เธอมีประสบการณ์การสอนโยคะนานถึง 40 ปีและเล่นโยคะมานาน 50 ปี ในปัจจุบัน คุณยายเบ็ตตี้ยังคงสอนโยคะ 11 ครั้งต่อสัปดาห์ และดิฉันแอบเห็นรูปถ่ายที่เธอเดินทางไปอินเดียคนเดียวเมื่อไม่นานมานี้ แค่นี้ก็ทำให้เรารู้ว่าอายุเป็นเรื่องของจิตใจจริงๆ ถ้าใจไม่ยอมแก่ เราก็ไม่มีวันแก่คะ เคยมีใครบางคนบอกว่าคนเล่นโยคะช่วงอายุ 60 เขาเรียกวัยรุ่นคะ ใครมีข้อมมูลฝากแนะนำเพิ่มเติมได้คะ การออกกำลังกายแบบโยคะเพื่อให้ร่างกายมีความยืดหยุ่นอย่างโยคะ พิลาทีส ทำให้คุณมี ร่างกายที่ยืดหยุ่น และมีบุคคลิกที่น่ามองขึ้นระยะเวลาในการฝึกโยคะแต่ละครั้งนั้น ควรฝึกให้ ได้อย่างต่ำครั้งละ 30 นาที สำหรับผู้ที่มีเวลาสามารถฝึกเต็มที่ได้ ครั้งละ 1-1.30 ชั่วโมง ฝึกโยคะอย่างน้อย สัปดาห์ละ 3 ครั้งหรือฝึกวันละ 20 – 30 นาที ทุกๆวันก็ ได้ ยิ่งถ้าทำโดยควบคุมการหายใจเข้าและออกให้ถูกต้องจะทำให้คุณดูอ่อนเยาว์ขึ้น

ประโยชน์ของโยคะ
1.เพื่อเสริมสร้างความ แข็งแรง และความยึดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อข้อพับและข้อต่อ ปรับสภาพกระดูกสันหลังบำบัดอาการปวดหลัง คอและศีรษะ
2.เพื่อให้ร่างกายมีภูมิต้านทางต่อโรคภัยไข้เจ็บ บำบัดโรคภูมิแพ้ และทำให้อาการเจ็บป่วยบรรเทาลงได้
3.เมื่อเกิดโรคภัยไข้เจ็บแล้ว อาจรักษาให้หายขาดได้และช่วยให้มีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น
4.เพื่อนวดอวัยวะภายในต่างๆให้มีแข็งแรงขึ้นเช่นหัวใจ มดลูก ลำไส้ กระเพาะอาหาร ตับ ตับอ่อน ไต เป็นต้น ทำให้มีระบบย่อยอาหารที่ดี ช่วยให้การเผาผลาญแคลอรี่ในร่างกายเพิ่มขึ้น ระบบการหายใจปลอดโปร่งเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปที่ไตและช่วยล้างไตให้สะอาดมากขึ้น
5.เพื่อให้ร่างกายมีสัดส่วนดีขึ้นและยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี
6.เพื่อให้มีสุขภาพจิตดี จิตใจสงบและมีสมาธิมากขึ้นลดความวิตกกังวลและอาการตื่นกลัว
7.ช่วยให้ระบบประสาทและสมองได้ผ่อนคลายจากความเครียด
8.การหายใจแบบโยคะจะช่วยให้การทำงานของปอดมีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อรับออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงร่างกายได้มากขึ้น
9.ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น การทำงานของระบบต่างๆในร่างกายดีขึ้น เช่น สมองปลอดโปร่ง กระตุ้นเซลล์ ทั่วร่างกายให้สดชื่นแจ่มใสและมีชีวิตชีวา
10.ช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดีทำให้การเคลื่อนไหวสง่างามทุกท่วงท่า
11.ช่วยให้ต่อมต่างๆ ท ำงานได้ดีเพราะได้รับการกระตุ้น เช่น ต่อมไทรอยด์ ต่อมพาราไทรอยด์ ช่วยกระตุ้นให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้น
TIP : การยกน้ำ หนักเป็นการออกกำลังกายควรออกกำลังกายมัดใหญ่ ไปสู่มัดเล็ก ส่วนการฝึกโยคะและพิลาเตเป็นการฝึกกล้ามเนื้อ
ให้แข็งแรงจากมัดเล็กๆภายใน ที่มาของข้อมูล จากหนังสือฟิตแอนด์เฟิร์มใน21 วัน ของกมลชนก ปานใจ

<<Back
Next>>

Share this Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.