Toxic Friends

เพื่อนจริงหรือเพื่อนชิงชัง

ตามการศึกษาที่ผ่านมาโดยชาวดัตช์ สังคมวิทยา Gerald Mollenhorst ทุกรอบเจ็ดปี เราเลิกคบเพื่อนประมาณครึ่งหนึ่ง ซึ่งหมายความว่าในปี 2021เพื่อนครึ่งหนึ่งของคนที่เราจะหายไปจากชีวิตเรา บางครั้งมิตรภาพขาดสะบั้น เพราะคนหนึ่งย้ายออกไปหรือชีวิตของคุณแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด (เช่นคนคนหนึ่งที่มีลูก ในขณะคนอื่น ๆ ยังคงเป็นโสด) หลายครั้งความสัมพันธ์ฉันเพื่อนเปลี่ยนมลพิษ ลองสังเกตสัญญาณเตือนที่จะช่วยคุณคัดเพื่อนที่ไม่ใช่เพื่อนจริงๆออกไป ไม่ต้องตกใจถ้าเพื่อนจะเหลือน้อยลง แต่เป็นเพื่อนที่มีคุณภาพ

สัญญาณเตือนที่ 1:
เธอไม่สามารถมีความสุขในเรื่องดีๆที่เกิดกับคุณ ถ้าคุณบอกว่าจะได้เลื่อนขั้นเธอจะทำเป็นมึนๆตึงๆเหมือนปวดท้องแล้วรีบคุยเรื่องอื่นกลบ หรือบางครั้งถ้าคุณโชคดีในเรื่องหนุ่มๆเธอก็จะบอกว่าคงมีแต่แม่สาวร้ายกาจที่ได้รับกรรมดีเท่านั้น แบบนี้ฟันธงได้เลยว่าความอิจฉาริษยาและการแข่งขันเป็นสัญญาณเตือนที่สำคัญว่ามิตรภาพกำลังเป็นพิษ

2649

สัญญาณเตือนที่ 2:
เธอเป็นดราม่าควีนตัวแม่ ชีวิตเศร้า เครียด โดนกระทำ และเป็นทุกข์เสมอ ประหนึ่งว่าปล่อยให้คุณหรือใครสุขไม่ได้ ต้องรีบมาทุกข์กับเธอ เธอมักโดนไล่ออกจากงาน เธอถูกทำโทษในโรงเรียน เธอเธอมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่มีการป้องกันในวันแรกและเป็นห่วงเธอกำลังตั้งท้อง แม่และน้องสาวของเธอถูกขึ้นศาล เธอเป็นไข้ ปวดหัว ตัวร้อนตลอดศก พนักงานเสิร์ฟไม่ดี อาหารห่วย โดยเฉพาะเป็นร้านที่คุณเลือก ประมาณเรียกร้องความสนใจกับคนทั้งโลก เธอมีชิวิตเยี่ยงเหยื่อของสังคม โอ้ๆๆ พอกันที เพื่อนแบบนี้ควรจะถอยห่างคะ

angry

สัญญาณเตือนที่ 3:
เธอตัดสินทุกอย่างรอบตัว จนโอเวอร์ “เธอบ้างานและไม่เคยมีเวลาสำหรับฉัน.” “ถ้าพวกเขารู้จักเธอดีพอเขาจะไม่คิดว่าเธอเป็นแม่พระหรอก” “ฉันว่าเธออิจฉาที่ฉันกกำลังจะมีลูก แต่เธอไม่สามมารถมีได้” “แฟนของเธอแย่มาก เขาแค่อยากเก็บเธอไว้ แต่ไม่ได้ใส่ใจเธอ” “ชีวิตเธอนี่มันสบายนะ ไม่ว่าจะทำตัวแย่แค่ไหน ใครๆก็พอใจเธอ” “แฟนเก่าของเธอนี่ช่างเลือกนะ ยายผู้หญิงคนใหม่นั้นทั้งสวย ทั้งเป๊ะ ดูดีกว่าเธอ แบบนี้เธอไม่ต้องอายแล้วว่าเขาเลิกกับเธอไปหาผู้หญิงแย่ๆ” อืมที่หลุดออกมาพลั่งพลูนั่นหน่ะขยะเหรอ ถ้าเพื่อนของคุณพ่นพิษอยู่ตลอดเวลาแบบนี้ มันอาจถึงเวลาที่ต้องตัดเธอออกไป คุณต้องการคนที่ซัพพอร์ทและผลักดันคุณไปในทางที่ดีกว่า

Toxic-Friendships-article-300x200

สัญญาณเตือนที่ 4:
เธอเป็นเพียงเพื่อนของคุณ เมื่อคุณจะเอื้อประโยชน์ให้เธอ แต่ถึงคราวที่คุณต้องการความช่วยเหลือเธอกับทำเป็นยุ่งเหยิง มิตรภาพคือไม่ใช่ความสัมพันธ์แบบวันเวย์ แต่ถ้าเพื่อนจะมาเจอคุณเพื่อยืมเสื้อผ้า เพื่อขอคำแนะนำหรือต้องการให้คุณออกไปเที่ยวเป็นเพื่อน และทำทุกอย่างตามเงื่อนไขของเธอเท่านั้น นั่นก็ถึงเวลาต้องทำตัวยุ่งเพื่อไม่เจอหล่อนเหมือนกัน อย่ายอมเป็น้าขี้ริ้วของหล่อน คุณไม่ได้สิ้นไร้เพื่อนขนาดนั้นหรอก ที่สำคัญเวลาคุณมีค่ากว่านั้นตั้งเยอะ

670px-Get-Your-Friends-to-Stop-Borrowing-Your-Things-Step-1

สัญญาณเตือนที่ 5:
จากสาวที่โดดเดียวเมื่อครั้งแรกที่เจอกัน สาวที่มีเพื่อนเป็นร้อย ที่สำคัญเพื่อนเหล่านั้นคือเพื่อคุณทั้งสิ้น เมื่อใครบางคนเริ่มแอด เพื่อนของคุณเป็นเพื่อน คอมเมนท์ทุกคนที่คุณรู้จัก และหมั่นทำตัวน่ารักให้คนเหล่านั้นชอบกลับ ทั้งที่ไม่เคยเห็นหน้า นั่นแปลกมาก เขาทำไปเพื่อ นั่นเป็นคำถามที่คงหาคำตอบยาก บางครั้งก็อ้างว่าแฟนของคุณแอบชอบเธอ หรือชอบมากระแซะแฟนคุณทั้งต่อหน้าและลับหลัง อยู่ๆคุณก็มีฝาแฝดที่อยากจะกลืนชีวิตคุณ น่ากลัวมาก จงตัดคนเหล่านี้ออกไป เพราะคุณควรมีเพื่อนไม่ใช่นังมารร้ายในคราบเพื่อน

Single white female3

สัญญาณเตือนที่ 6:
เมื่อเพื่อนค่อยๆหายไปจากชีวิตคุณ ใช้เวลาน้อยลงกับคุณ ไม่เคยโทรหาคุณ โดยเฉพาะเมื่อคุณมีช่วงเวลาสำคัญ แต่หล่อนกลับไม่ยอมมาช่วยหรือแค่แวะมาให้กำลังใจ โดยมีข้ออ้างว่างานยุ่ง เหนื่อย แต่คุณพบว่าในช่วงเวลาเดียวกันนี้เขาจะใช้เวลาไปอยู่กับคนอื่นเสมอ เพื่อนที่ดีจะไม่ทำแบบนี้ เพราะนี่คือสัญญาณบ่งบอกว่าเธอแอบมีความอิจฉา หมั่นไส้หรือเธอทนเห็นคุณอยู่ใกล้ๆอีกไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเหตผลใด เขาคือคนที่คุณเคยรู้จักเท่านั้น

friendsmad

สัญญาณเตือนที่ 7:
คุณเคยเล่าบางเรื่องให้กับหล่อนคนเดียวแต่อยู่ๆเรื่องนั้นวนกลับมาหาคุณ เรื่องบางเรื่องที่คุณกับเธอมีประเด็นกันก็ถูกย้อนกลับมาเข้าหูคุณ แต่มาครึ่งเดียวครึ่งที่คุณร้ายกับหล่อนแต่ครึ่งแรกที่หล่อนร้ายกับคุณไม่เคยมีใครรู้ ถ้าใครบางคนที่คุณเรียกว่าเพื่อนพร้อมนินทาและแทงข้างหลังแบบนี้เสมอ คุณต้องจัดหล่อนเข้าไฟล์ใหม่คือศัตรูดีกว่า แล้วระวังตัวที่จะให้หล่อนรู้ชีวิตคุณ

images

สัญญาณเตือนที่ 8:
ไม่ว่าคุณจะพูดว่าคุณมีอะไรใหม่ เธอจะรีบแทรกขึ้นมาว่าของเธอก็มีเหมือนกันแต่ดีกว่า ถ้าคุณว่าเคยไปเที่ยวเธอก็จะว่าโรงแรมของเธอเจ๋งที่สุด ถ้าไปไหนด้วยกันแล้วคุณบอกว่าคุณอยากจะนั่งร้านนี้เพราะหน้าร้านมีสระนำ้สวย เธอจะว่าต้องไปนั่งร้านถัดไปถึงจะมีก่อสร้างทำเสียงดังหน้าร้านก็เถอะ แบบนี้ดิฉันก็เคยเจอ และดิฉันก็จะบอกงั้นเธอไปนั่งร้านนั้นเถอะแล้วเราเจอกันในอีกหนึ่งชั่วโมง อย่ายอมเชียวคะ และถ้าเธอจะเม้าท์ว่าคุณยากคุณเยอะ ไม่ต้องห่วง เดี่ยวคนอื่นก็รู้เช่นเห็นชาติเธอไม่แพ้คุณ และตอนนี้คุณรู้แล้วเธอเป็นอีกหนึ่งคนในลิสท์ที่ต้องปัดไปสู่วงนอก นอกชีวิตคุณไงคะ

large

จำไว้เราเป็นเพื่อนทุกเจ็ดปี อย่าคิดมาก อย่าคิดว่ามันคือเรื่องส่วนตัว แต่แค่เรามีอะไรที่เหมือนกันน้อยลง อย่างเขามีลูกเราไม่ เขาชอบเที่ยวเป็นกลุ่มเราชอบเที่ยวกับแฟน เขาชอบดื่มเหล้า เราชอบรักษาสุขภาพ เป็นต้น

Photo by urbanchica.com

<<Back
Next>>

Share this Post

Comments 2

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.