More than speed

การชะลอตัวลงเป็นทางเลือกที่มีสติและไม่ได้ทำง่ายนัก แต่ถ้าคุณทำได้ก็จะนำคุณไปสู่ การเห็นคุณค่าในชีวิตมากขึ้น และระดับสูงทำให้ระดับของความสุขของคุณดีขึ้น และนี่คือวิธีที่จะที่คุณทำมัน ตามที่ Leo Bauta แนะนำ (เขาเป็นคนที่นิตยสารไทม์ จัดให้เป็นบล๊อกเกอร์ยอดนิยมอันดับหนึ่งของโลกเมื่อปี 2010)

1 ทำให้น้อย มันยากที่จะชะลอตัวลงได้ ถ้าคุณกำลังพยายามที่จะทำล้านสิ่งอย่าง จงมุ่งเน้นไปที่สิ่งที่สำคัญจริงๆจริงๆ สิ่งที่ต้องทำและปล่อยส่วนที่เหลือทิ้งไป เช่นจัดวันสำคัญและเรื่องสำคัญที่ควรต้องทำก่อน เรื่องอื่นเป็นเรื่องที่ไม่ต้องทำก็ได้ ลองคิดดูว่าอะไรสำคัญกว่าสำหรับคุณ เช่นแชทกับกลุ่มเพื่อน กับนั่งสอนการบ้านลูก ดูโซเชียลเน็ทเวิร์คว่าแต่ละคนทานอะไรคืนนี้กับทำอาหารและนั่งคุยกับคนรัก คิดดูว่าอะไรบ้างสำคัญกว่าเป็นต้น

2 จงมีสติ แค่ช้าลงคงไม่พอ – คุณจำเป็นต้องมีสติ รู้จริงของสิ่งที่คุณกำลังทำในขณะนี้ ซึ่งหมายความว่าเมื่อคุณพบว่าตัวเองคิดเกี่ยวกับบางสิ่งบางอย่างที่คุณต้องทำหรือสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว หรืออะไรบางอย่างที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวเองเบา ๆ … อย่าฟุ้งซ่าน และทุกครั้งที่ฟุ้ง ที่คิดเยอะ ดึงสติกลับ มุ่งเน้นไปที่สิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนี้ นั่นคือสิ่งจำเป็น

3 ปลด ไม่ถูกเชื่อมต่อเสมอ ลองหัดมีวลาที่ปลด และโฟกัสกับสิ่งที่เกิดขึ้นรอบๆตัว คุณจะรู้สึกเป็นอิสระที่สุดแค่วางมันและไม่ใส่ใจอีก การเชื่อมต่อตลอดเวลาหมายความว่าเราอาจมีการขัดจังหวะการทำงานของเรา และมันทำให้เราเครียดอย่างต่อเนื่องแบบไม่รู้ตัว เพราะถ้เรามีอุปกรณืสื่อสารอยู่ตรงหน้า มันยากที่คุณจะชะลอตัวลง เพราะเรามักจะตรวจสอบข้อความใหม่เข้ามา

4 มุ่งเน้นไปที่คนที่รักและเอาใจใส่เราที่สุด บ่อยครั้งที่เราใช้เวลาอยู่กับเพื่อน ๆ และครอบครัวหรือพบกับเพื่อนร่วมงานและเราไม่ไดมีเขาจริงๆ เราพูดคุยกับพวกเขา แต่ฟุ้งซ่านโดยอุปกรณ์อื่นๆติดตัว สิ่งที่เราควรต้องทำ คือฟัง มอง สัมผัส เข้าใจ กับสิ่งที่คนใกล้ตัวพยายามจะพูด ถ้าเราเริ่มภูมิคุ้มกันนี้ ด้วยความใส่ใจ ปิดโลกภายนอกและจะอยู่กับคนที่คุณห่วงและห่วงคุณ คุณจะรู้สึกถึงความสุขที่แท้จริงมากกว่า เรามีเวลาเพียงเล็กน้อยจงใช้ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น จงเชื่อมต่อกับผู้คนมากกว่าผิวเผิน

5 ชื่นชมธรรมชาติ จงใช้เวลาในการออกไปข้างนอกและจริงๆ สังเกตธรรมชาติหายใจลึก ๆ ของอากาศบริสุทธิ์เพลิดเพลินกับความเงียบสงบของน้ำและพื้นที่สีเขียว ออกกำลังกายกลางแจ้งเมื่อคุณสามารถจะทำได้หรือหากิจกรรมกลางแจ้งอื่น ๆ เพลิดเพลินไปกับการเดินเช่นธรรมชาติ, เดินป่า, ว่ายน้ำ, ฯลฯ รู้สึกความรู้สึกของน้ำและลมและพื้นดินกับผิวของคุณ พยายามที่จะทำทุกวันนี้ด้วยตัวเองหรือกับคนที่รัก

“There is more to life than increasing its speed.”
~ Mohandas K. Gandhi

<<Back
Next>>

Share this Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.