การนอนหลับของคนทำงานไม่เป็นเวลา

การนอนหลับผิดปรกติของคนที่ทำงานเป็นกะหรือทำงานล่วงเวลาบ่อยๆ จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคุณอย่างไร
ทำงานกะสามารถเพิ่มความเครียดและที่อาจทำให้คุณมีแนวโน้มที่จะป่วย ยังก่อให้เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์และการเกิดอุบัติเหตุในที่ทำงาน นอกจากนี้ยังทำให้การปฏิบัติงานที่ไม่ดี ผู้เชี่ยวชาญยังพบว่าคนทำงานกะ จะมีโอกาสสูงที่จะมีปัญหาสุขภาพเช่นโรคหวัดและไข้หวัดใหญ่กว่าคนที่ทำงานแบบปรกติ พวกเขาสงสัยว่าทำงานกะอาจทำให้เกิดปัญหาเพราะร่างกายของคุณทำให้เมลาโทนินน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการ เมลาโทนินเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้การนอนหลับการควบคุมและวงจรตื่น นอกจากนี้ยังมีบทบาทในการทำให้คุณมีสุขภาพดีด้วยการทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายของคุณให้แข็งแรงและป้องกันการเจริญเติบโตของเนื้องอก แสงและสีมีผลต่อร่างกายในการผลิตเมลาโทนิน เมลาโทนินส่วนใหญ่จะทำในเวลากลางคืน ในระหว่างวันไฟจะบอกร่างกายของคุณว่าเป้นตอนกลางวัน ทำให้ร่างกายผลิตเมลาโทนิน้อย ถ้าคุณทำงานในเวลากลางคืนในแสงไฟนีออนจากที่ทำงาน ร่างกายของคุณอาจจะทำให้เมลาโทนิน้อยกว่าที่จะต้อง

จะทำอย่างไรเพื่อการนอนหลับที่ดีขึ้น เมื่อคุณต้องทำงานคืน
แก้ไขได้เพียงสลับไปทำงานตามปกติ ตามตารางการทำงานในตอนกลางวันและนอนในเวลากลางคืน แต่หลายคนมีความจำเป็นจะทำงานกะกลางคืน คุณต้องปลี่ยนแปลงบางอย่างเพื่อช่วยตัวเองได้รับการนอนหลับที่ดี โดยการรักษาสภาพแวดล้อมการนอนหลับของคุณมืดและเงียบสงบ

ไฟ เสียงและอุณหภูมิ เป็นสิ่งที่ต้องควบคุม
1 ต้องมืด ตรวจสอบให้แน่ใจว่าห้องที่คุณนอนหลับอยู่ในที่มืด ใช้ผ้าม่านหรือสวมหน้ากากตานอนหลับ อย่างห้องดิฉันใช้ผ้าม่านสีดำ ที่มีแบล๊คเอ้าท์เพื่อกันแสง เวลาปิดหมดมืดตื่อเลย เอาผ้าปิดไฟที่แว๊บมาจากอุปกรณ์ไฟฟ้า สวมแว่นตาอันโตมืดเมื่อคุณขับรถกลับบ้านในเวลากลางวันหลังจากการทำงาน เพื่อลดผลกระทบของแสงเพื่อให้ร่างกายของคุณจะพร้อมมากขึ้นในการนอนหลับเมื่อคุณได้กลับบ้าน
2 สวมใส่ที่อุดหูเพื่อป้องกันเสียง
3 อุณหภูมิ ควบคุมห้องให้มีอุณหภูมิ 20 -26 ° C มันยากที่จะนอนในห้องที่ร้อนเกินไปหรือเย็นเกินไป
4 กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ บางคนที่ทำงานกะกลางคืน น้ำหนักเกินเพราะพวกเขาทานอาหารที่มีแคลอรี่สูง หรืออาหารที่มีไขมันสูง งดแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน ก่อนนอนสัก 3-6 ชั่วโมง
5 ออกกำลังกาย แบบโยคะ หรือ ยกน้ำหนัก แบบไม่หนักจนเกินไป เพื่อให้ร่างกายล้ากำลังดีแต่ไม่ตื่นตัวจนเกินเหต
6 งดรับแขก รับโทรศัพท์ ยกเว้นสำหรับกรณีฉุกเฉิน
7 ในบางกรณีอาหารเสริมอย่างเมลาโตนีนอาจช่วยได้ในระยะสั้น
แชร์ต่อให้คนที่ทำงานไม่เป็นเวลา คนที่คุณห่วงใย

เรื่อง : emedicinehealth.com/shift_work_sleep_disorder-health/article_em.htm
<<Back
Next>>

Share this Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.